Bản án nghiêm minh cho 04 đối tượng khai thác rừng trái pháp luật

Thứ tư - 17/11/2021 07:55 489 0
Nhằm đấu tranh, phòng chống tội phạm và ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái pháp luật đang diễn ra tại địa phương. Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm các bị cáo S, N, H và T về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự.
Kông Chro là huyện miền núi có diện tích rừng gần 77.000 nghìn hecta với nguồn tài nguyên rừng phong phú và đa dạng. Đây là nguồn tiềm năng về phát triển kinh tế và du lịch của địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, tội phạm vi phạm pháp luật về rừng, xâm hại rừng diễn biến khá phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái trên địa bàn.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro: Do cần gỗ để làm nhà nên trong khoảng thời gian từ ngày 19/6/2021 đến 21/6/2021, S đã nhờ N, H, T khai thác trái phép 02 cây gỗ Dầu (nhóm V) tại lô 6 khoảnh 3 tiểu khu 741 xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai thì bị tổ liên ngành xã Chư Krey phát hiện và bắt giữ. Tổng khối lượng gỗ bị khai thác trái phép là 28,031m3 gây thiệt hại về lâm sản là 64.220.000 đồng và gây thiệt hại đối với rừng sản xuất là rừng tự nhiên là 24.431. 326 đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo S 20 tháng tù; các bị cáo N, H, T mỗi bị cáo 18 tháng tù. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn xử phạt bị cáo H và T mỗi bị cáo 10.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước.
Phiên tòa xét xử nhằm giáo dục, răn đe, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái pháp luật, góp phần bảo vệ rừng, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Tài