Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Phú Thiện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

Thứ tư - 08/03/2017 22:25 725 0
Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Phú Thiện tình hình tội phạm về trật tự an toàn xã hội diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người. Từ đầu năm 2015 đến nay đã xảy ra 10 vụ.
Tội phạm xảy ra chủ yếu từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, nhưng do sự cố chấp, sự hiếu thắng của các đối tượng còn rất trẻ thậm chí chưa thành niên, muốn xử lý mâu thuẫn bằng còn đường bạo lực đã để lại những hậu quả rất đáng tiếc đó là gây thương tích trên thân thể của người khác mà không gì có thể khắc phục được. Đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội, gây tâm lý hoang mang mất ổn định trât tự trị an trong quần chúng nhân dân.
 
Ngày 28/02/2017, Toà án nhân dân huyện Phú Thiện tổ chức phiên toà để xét xử đối với bị cáo Rmah Em cùng đồng bọn, bị VKSND huyện Phú Thiện truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS. Tham dự phiên toà có Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 2 và 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai và toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự của đơn vị

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Phú Thiện: Khoảng 17 giờ ngày 15/3/2016,  Nay Tơn sinh năm 1996,  Ksor Bhơch sinh ngày 17/11/1998 và Rmah Em  sinh ngày 01/01/1999 cùng nhậu tại quán ven đường thuộc buôn Mi Hoan A, xã Ia Hiao, Phú Thiện. Đến khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, cả ba rủ nhau mua mồi về nhà Nay Tơn ở Buôn Mi Hoan B, xã Ia Hiao, Phú Thiện, Gia Lai nhậu tiếp. Nay Tơn, Ksor Bhơch đi về trước, Rmah Em đi sau. Khi Tơn và Bhơch đi đến ngã ba điểm 9 thuộc buôn Mi Hoan B, xã Ia Hiao thì gặp nhóm của Ksor Vinh đáng đứng chơi tại đó. Vinh nảy sinh mâu thuẫn và đánh Tơn ngã xuống đường. Thấy vậy, Ksor Bhơch chạy đi tìm Rmah Em để đến giúp Nay Tơn. Do được những người đi cùng  đến can ngăn nên Ksor Vinh không đánh Nay Tơn nữa mà cùng cả nhóm của Vinh đi về. Lúc này, Ksor Nhứt đang ở gần đấy thấy Nay Tơn bị đánh nằm dưới lề đường nên đi đến đỡ Tơn dậy. Do đang Bực tức và nghĩ Ksor Nhứt cùng nhóm với Ksor Vinh nên khi thấy Nhứt đi đến Tơn ngồi dậy nhặt 01 viên gạch đuổi đánh Ksor Nhứt. Ksor Nhứt sợ nên bỏ chạy theo hướng buôn Chư Knông, Nay Tơn không đuổi theo Nhứt mà đi về nhà.

Nghe Ksor Bhơch nói Nay Tơn bị đánh,  Rmah Em và Ksor Bhơch mỗi người 01 viên gạch (loại gạch 06 lỗ (diện (16 x 11 x 7)cm) chạy đến chỗ Tơn bị đánh để đánh trả. Khi Ksor Bhơch và Rmah Em chạy đến ngã ba điểm 9 thì thấy Ksor Nhựt đang bỏ chạy từ Quốc lộ 25 về hướng buôn Chư Knông nên nghĩ Nhựt là người đã đánh Tơn. Ksor Bhơch và Rmah Em đuổi theo một đoạn rồi Bhơch cầm gạch ném về phía Nhứt nhưng không trúng. Lúc này, Nhứt dừng lại và quay đầu về phía sau để nhìn thì Rmah Em cầm gạch ném về phía Nhứt và trúng vào trán thái dương đỉnh trái của Nhứt làm Nhứt bị thương tích và ngã mằm sấp xuống đường. Ksor Bhơch đuổi tới tiếp tục dùng tay đấm ba cái vào đầu Nhứt. Thương tích tổn hại sức khỏe mà Ksor Bhơch và Rmah Em đã gây cho Ksor Nhứt là 34%.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã truy tố Rmah Em và Ksor Bhơch về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3,  Điều 104 Bộ luật Hình sự.
Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo trong vụ án nêu trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt hai bị cáo Rmah Em và Ksor Bhơch mối bị cáo 30 tháng tù giam. Qua phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần tích cực truyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân nói chung, nâng cao nhận thức trong đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.


Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
 
Sau phiên tòa, Đơn vị đã tổ chức họp và nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt chức năng của ngành, bảo vệ được quan điểm truy tố, những vấn đề phát sinh tại phiên tòa đều được giải quyết, đối đáp đầy đủ đúng quy định của pháp luật, đề nghị của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử chấp nhận.
 
Thông qua việc nhận xét đã nêu lên những hạn chế của Kiểm sát viên để tập thể rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đồng thời nâng cao tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu của Ngành và cải cách tư pháp trong thời gian tới. 

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Tấm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay7,487
  • Tháng hiện tại23,777
  • Tổng lượt truy cập12,777,742
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây