Kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

An Khê: Viện kiểm sát kiến nghị với Ủy ban nhân dân thị xã 04 nhóm giải pháp phòng ngừa tội phạm về “Gây rối trật tự công cộng”

Thứ tư - 19/10/2016 20:50 618 0
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê nhận thấy:
Thời gian gần đây trên địa bàn thị xã tội xâm phạm đến trật tự công tăng cả về số vụ lẫn tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đã ảnh hưởng đến nếp sống văn minh và hoạt động bình thường của mọi công dân ở nơi công cộng. Vì vậy, việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung và tội “Gây rối trật tự công cộng” nói riêng là rất cần thiết nhằm giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Theo thống kê từ năm 2013 đến năm 2015 đã khởi tố, truy tố, xét xử 03 vụ/44 bị cáo về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Trong 9 tháng đầu năm 2016, tội xâm phạm đến trật tự công cộng xảy ra 02 vụ, đã khởi tố 22 bị can.
Tuy số vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra mỗi năm không nhiều nhưng số lượng bị can tham gia đông, đem theo hung khí như dao, rựa, mã tấu, tuýp sắt, bom xăng, súng thể thao, vũ khí quân dụng … đuổi đánh nhau gây ách tắc giao thông, mất an ninh trật tự, gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân. Các đối tượng tham gia chủ yếu là nam giới, trong đó một số đối tượng có tiền án, tiền sự và không có nghề nghiệp ổn định; xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu sau: Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, cá biệt còn có những trường hợp coi thường pháp luật, trong đó có một số thanh thiếu niên hư hỏng, không có việc làm ổn định, tụ tập chơi bời; Công tác tuyên truyền pháp luật, giáo dục pháp luật cho nhân dân, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại địa phương có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao; trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của người dân có những mâu thuẫn mà khi xảy ra không kiềm chế được, nhất là trong trường hợp có sử dụng chất kích thích..Bên cạnh đó, việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tự chế trong một bộ phận người dân có xu hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm.

Điển hình là vụ việc xảy ra vào ngày 01/7/2016, đối tượng tên C và 22 đối tượng khác chuẩn bị hung khí gồm: tuýp sắt, rựa, dao tự tạo đi trên 05 chiếc xe ôtô đến đánh nhau với đối tượng V tại tổ 12, phường An Phú. Trong lúc đánh nhau, các đối tượng nổ súng, la lớn gây náo động khu dân cư, hậu quả: 03 người bị thương, trong đó 02 người bị bắn. Tại hiện trường thu giữ: 03 đầu đạn bằng kim loại, 07 con dao, 05 xe ôtô. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã An Khê đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội Gây rối trật tự công cộng nói riêng bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê đã ban hành văn bản số 02 ngày 03/10/2016 kiến nghị đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã An Khê tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội Gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thị xã, cụ thể:

Một là, chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã thực hiện thường xuyên, liên tục Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đọa của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới và Chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm.

Hai là, tăng cường công tác tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ và vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí cho cơ quan chức năng.

Ba là, phân loại và nắm chắc các đối tượng hình sự trên địa bàn, có kế hoạch tổ chức theo dõi, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Cảm hóa giáo dục người phạm tội, các đối tượng hình sự tại cộng đồng.

Bốn là, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, Uỷ ban nhân dân xã, phường phối hợp các khu dân cư tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật cho nhân dân để người dân nâng cao ý thức pháp luật. Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên trong công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên./.

Tác giả bài viết: Phan Thị Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,527
  • Tháng hiện tại52,631
  • Tổng lượt truy cập327,708
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây