Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Thứ hai - 27/02/2017 06:47 786 0
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang nhận thấy :
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện, tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng; các hoạt động tiêu thụ tài sản của các đối tượng trộm cắp diễn biến phức tạp. Sau khi trộm cắp tài sản, các đối tượng phạm tội đã đem số tài sản trộm cắp (chủ yếu là xe máy) đến các tiệm cầm đồ trên địa bàn huyện để cầm cố tài sản, lấy tiền tiêu xài. Mặc dù các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, phải tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về lĩnh vực này, nhưng một số cơ sở hoạt động cầm đồ vì ham lợi đã “tiếp tay”, tạo điều kiện cho hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong thực tế, khi xác lập hợp đồng cầm cố tài sản một số tiệm cầm đồ không tuân thủ đúng quy định của pháp luật như: Không kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố; nhận tài sản cầm cố nhưng không yêu cầu người cầm cố tài sản cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng hoặc không có văn bản ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu khi cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người thứ ba. Đây là một trong những sơ hở để các đối tượng trộm cắp tài sản dễ dàng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, tạo điều kiện cho tội phạm gia tăng, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Để phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản và những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, ngày 15/02/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang đã ban hành bản kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang về một số giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện. Qua đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý đối với các tiệm cầm đồ trên địa bàn thực hiện không đúng các quy định của pháp luật trong việc cầm cố tài sản nhằm phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và tội phạm phát sinh trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay7,487
  • Tháng hiện tại23,765
  • Tổng lượt truy cập12,777,730
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây