Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê kiến nghị với Ủy ban nhân dân thị xã 04 nhóm giải pháp phòng ngừa tội pham về ma túy

Thứ tư - 12/04/2017 21:08 846 0
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp; Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê nhận thấy:
Trong thời gian qua với sự vào cuộc của các cấp, các ngành của thị xã tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cơ bản được kiềm chế.
Tuy nhiên, tội phạm liên quan đến ma túy có xu hướng tăng, tính chất ngày càng tinh vi, một số vụ vật chứng thu giữ là ma túy có khối lượng lớn.

Theo thống kê tính từ năm 2014 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện xử lý tổng số 15 vụ/ 21 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó, số vụ, số bị can, số ma túy thu giữ tăng dần qua các năm, cụ thể: Năm 2014 là 02 vụ/ 02 bị can, thu giữ 1,4469 gam Methamphetamine; Năm 2015 là 3 vụ/ 05 bị can thu giữ 4,7865 gam Methamphetamine, 3,2559 gam Heroin; Năm 2016 là 06 vụ/ 08 bị can, thu giữ 4,7299 gam Methamphetamine, 1,5505gam Herôin và 13,4365 gam Cỏ Mỹ; Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay đã khởi tố 04 vụ / 06 bị can, thu giữ 31,8514 gam Methamphetamine và 5,1348 gam Heroin (tăng 02 vụ và 04 bị can so với cùng kỳ năm 2016). Đáng lưu ý, đối tượng phạm tội là nữ chiếm tỷ lệ cao (03/06 bị can).

Tuy các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh với tội phạm ma túy nhưng loại tội phạm này vẫn chưa được triệt xóa hoàn toàn. Do đó cần phải xác định được nguyên nhân hình thành, điều kiện phát sinh tội phạm và sự nguy hiểm cũng hậu quả xấu của tội phạm ma túy đối với xã hội và đề ra những giải pháp đồng bộ, cụ thể, có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân để đấu tranh phòng, chống có hiệu quả loại tội phạm này.

Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê ban hành kiến nghị với Ủy ban nhân dân thị xã An Khê về một số giải pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, cụ thể như sau:

(1). Chỉ đạo Công an các xã, phường tăng cường tuần tra để phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm trong đó có tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về an ninh trật tự để làm tốt công tác quản lý kinh doanh lưu trú như nhà trọ, khách sạn.
(2). Có biện pháp quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng và giảm tỷ lệ người tái nghiện, áp dụng biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn người nghiện mới.
(3). Tăng cường phát động phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tệ nạn, tội phạm ma túy, không để phát sinh các tụ điểm về ma túy. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tích cực vận động đoàn viên, hội viên tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn về ma túy.
(4). Quan tâm hỗ trợ về kinh phí cho công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn và tội phạm về ma túy. Có chế độ đãi ngộ xứng đáng, đặc thù cho cán bộ trực tiếp làm công tác này, khen thưởng kịp thời những cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống các tệ nạn và tội phạm ma túy. 

Tác giả bài viết: Phan Thị Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay7,459
  • Tháng hiện tại191,465
  • Tổng lượt truy cập10,963,325
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây