Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Tin hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê và Đức Cơ

Thứ tư - 15/03/2017 23:16 1.241 0
1. Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê tích cực thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu công tác kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm trong năm 2017 
 
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đầu năm 2017 đã đề ra. Trong đó có kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm. Từ ngày 07/ 3/ 2017 đến ngày  10/ 3/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê và Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê tiến hành kiểm sát trực tiếp tin báo tại Công an xã Bờ Ngoong và Công an xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01/12/2015 đến ngày 28/02/2017. Qua công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê thấy:

+ Về ưu điểm: trong công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm được Công an xã Bờ Ngoong và Công an xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê thực hiện theo đúng quy trình, tin báo được tiếp nhận vào bất kỳ thời gian nào trong ngày thông qua cán bộ trực ban. Sau khi tiếp nhận thông tin cán bộ trực ban báo cáo Lãnh đạo đơn vị cử cán bộ đến hiện trường xác minh, điều tra nắm thông tin ban đầu, bảo vệ hiện trường theo đúng trình tự thủ tục quy định. Tin báo và tình hình trong ngày được Công an xã Bờ Ngoong và xã Ia Tiêm ghi chép đầy đủ nội dung, không gian, thời gian xảy ra sự việc, người tố cáo, báo tin…vào sổ trực ban theo đúng yêu cầu của đơn vị, sau đó ghi vào sổ quản lý tin báo tội phạm. Các tin báo, tố giác về tội phạm được Công an xã Bờ Ngoong và Công an xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê nhanh chóng xác minh, giải quyết và báo cáo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê được kịp thời. Các tin báo tội phạm được giải quyết đạt kết quả cao (báo cáo cấp trên), tin báo thuộc thẩm quyền giải quyết đã đều xem xét đúng quy định. Nhìn chung các tin báo được giải quyết đúng thời hạn theo quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số: 06/2013/TTLT.


Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê công bố quyết định trực tiếp kiểm sát
 
+ Những khuyết điểm, tồn tại: Sổ sách tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của Công an xã Bờ Ngoong và Công an xã Ia Tiêm chưa ghi đầy đủ nội dung, thời gian, không gian xảy ra sự việc, người cung cấp tin báo, không ghi đầy đủ các cột mục trong sổ tin báo như: Kết quả xử lý tin báo là như thế nào…; một số tin báo tội phạm khi người dân đến tố cáo, tố giác về tin báo tội phạm không lập biên bản tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm…


Đoàn công tác làm việc với Công an xã
 
Từ những tồn tại vi phạm nêu trên, nhằm đảm bảo cho công tác giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê kiến nghị ông Trưởng Công an xã Ia Tiêm và Công an xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê khắc phục các yêu cầu sau: Tổ chức khắc phục những tồn tại như đã nêu trên đồng thời rút kinh nghiệm kịp thời đối với cá nhân, đơn vị có liên quan. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo để cán bộ, Công an viên đẩy nhanh tiến độ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Đảm bảo việc xử lý đúng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số: 06/2013/;  Thực hiện việc vào sổ tiếp nhận, thụ lý, xử lý tin báo tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định; Thực hiện việc ghi chép đầy đủ trong các hồ sơ, sổ sách tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm theo mẫu quy định tại Thông tư liên tịch số: 06/2013/TTLT ….

Văn bản kiến nghị, yêu cầu nêu trên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã được Trưởng Công an xã Ia Tiêm và Công an xã Bờ Ngoong tiếp thu, khắc phục và sửa chữa.     
 
Tác giả bài viết: Trần Thế Băng – VKSND huyện Chư Sê

 
2. Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Cơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017
 
Ngày 09/03/2017, các ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Cơ tổ chức Hội nghị liên ngành để tổng kết công tác phối hợp năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2017.

Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện; đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa, huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân huyện; đồng chí Trần Thanh Sơn, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện.
 

Đ/c Ksor Hùng – Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ra Lan Hiăng, Bí thư huyện Ủy; đồng chí Rơ Châm Dơk, Ủy viên ban thường vụ huyện Ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện.
Tham gia Hội nghị còn có các đồng chí là Đội trưởng các đội thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đồng chí là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Chấp hành viên thuộc Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án và Chi cục Thi hành án dân sự.

Đ/c Đinh Văn Hoàng – Phó Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ trình bày báo cáo tổng kết công tác phối hợp liên ngành
 
Tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Hoàng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ trình bày báo cáo kết quả công tác phối hợp liên ngành năm 2016 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2017. Trong năm 2016, các ngành đã tăng cường thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong giải quyết án hình sự, nhất là các vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các vụ rất nghiêm trọng, các vụ án dư luận quan tâm... Đảm bảo các vụ án được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đúng pháp luật, không có bị can đình chỉ do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố, Toà án tuyên bị cáo không phạm tội. Nhiều vụ án lớn, án trọng điểm, án có tính thời sự đã được tập trung điều tra, truy tố nhanh, đưa đi xét xử lưu động, đáp ứng được yêu cầu chính trị địa phương và được dư luận xã hội đánh giá cao. Đường lối xét xử các vụ án đảm bảo nghiêm minh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Ngoài ra các ngành còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, tránh để xảy ra “điểm nóng”, khiếu kiện bức xúc, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương. Công tác thi hành án đạt kết quả cao, nhiều vụ việc phức tạp đã được tổ chức thi hành đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót và khó khăn, vướng mắc, cần đưa ra trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện, khởi tố điều tra và xử lý đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

Một số hình ảnh tham luận tại Hội nghị:
 
 
 
 
 
 
 

 
Tham luận tại hội nghị có 03 ý kiến phát biểu, tập trung đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, nhất là công tác phối hợp giữa Điều tra viên và Kiểm sát viên trong giải quyết các vụ án hình sự ngay từ giai đoạn đầu của tố tụng. Các đồng chí lãnh đạo các ngành đều nghiêm túc tiếp thu những tồn tại, hạn chế của ngành mình trong năm 2016 để chỉ đạo sửa chữa, khắc phục và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp trong năm 2017.
 
Đồng chí Ksor Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ đại diện cho lãnh đạo các ngành phát biểu kết luận hội nghị, đánh giá: Năm 2016, các ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Cơ đã phát huy tốt công tác phối hợp trong giải quyết các vụ án hình sự; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và tỷ lệ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, công tác thi hành án dân sự đều đạt cao; không để xảy ra trường hợp nào bị oan; công tác thi hành án cũng được đẩy mạnh. Kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội địa phương... Những hạn chế, thiếu sót trong năm 2016, lãnh đạo các ngành kiên quyết chỉ đạo khắc phục.
Năm 2017 các ngành tiếp tục tăng cường công tác phối hợp để thực hiện tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; thực hiên nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp;  tiếp tục quán triệt 07 đạo luật mới về tư pháp và tổ chức triển khai thực hiện tốt ngay khi các đạo luật này có hiệu lực thi hành; tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị tập huấn, rút kinh cho đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Chấp hành viên; tăng cường tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa chung cho Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử... Nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp. Tập trung xây dựng một số Quy chế phối hợp liên ngành trong các khâu công tác.
 
 Đồng chí Ra Lan Hiăng, Bí thư huyện Ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí đồng chí Ra Lan Hiăng, Bí thư huyện Ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà liên ngành đạt được trong năm 2016, đồng thời cũng nêu lên một số hạn chế cần phải khắc phục và phát huy những thành quả đã đạt được trong năm 2016, góp phần giữu vững an ninh, chính trị tại địa phương, hạn chế các tệ nạn xã hội, góp phần vào việc duy trì, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân vào hệ thống chính trị và qua đó tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
 
Tác giả bài viết: Bùi Ngọc Trung – VKSND huyện Đức Cơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyển đổi số
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay3,385
  • Tháng hiện tại75,369
  • Tổng lượt truy cập17,700,360
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây