Giải pháp tính số ngày tạm giam trong tố tụng hình sự và một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Thứ năm - 08/12/2016 01:32 2.117 0
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi nhận thấy việc tính thời hạn tạm giam như: số ngày tạm giam và số ngày hết hạn tạm giam bằng cách tính thông thường thì không cho kết quả chính xác mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến hiệu quả công tác.
Vì vậy, qua nghiên cứu, ứng dụng phần mềm tin học văn phòng, chúng tôi đề xuất“Công thức tính số ngày tạm giam” bằng  Bảng tính Excel  để giúp cho mỗi Cán bộ, Kiểm sát viên tính số ngày tạm giam cũng như số ngày hết hạn tạm giam nhanh chóng, chính xác.

1- Bảng tính số ngày hết hạn tạm giam được chia làm 3 cột:
- Cột  1 (cột A)   ngày bắt đầu giam ( nhập ngày     / tháng   / năm )
- Cột  2 (cột B )  số ngày tạm giam
- Cột  3 (cột C)   cho kết quả số ngày hết hạn.
  Lưu ý tính theo công thức Excel như sau:    = $A$1+ $B$1- 1  = Enter ( cột C)

2- Bảng tính số ngày tạm giam được chia làm 3 cột : ( Tương tự )
          - Cột  1 ngày bắt đầu giam   ( nhập ngày  /  tháng / năm )
- Cột  2  ngày hết hạn           ( nhập ngày   /  tháng / năm )
- Cột  3 cho kết quả số ngày tạm giam.
Lưu ý tính theo công thức Excel như sau:    = (B1 - A1) + 1 = Enter (cột C)
          Ví dụ:

Tính hết hạn TG
CỘT A B C
   Ngày bắt đầu
(Nhập ngày/tháng/năm)
Số ngày TG

Ngày hết hạn
01 25/4/2016 20 14/5/2016

Tính số ngày TG
CỘT A B C
  Ngày bắt đầu
(Nhậpngày/tháng/năm)
Ngày hết hạn               (Nhập ngày/tháng/năm) Số ngày TG
01 24/3/2016 28/6/2016 97

* Ghi chú: - ( A, B,C là cột; số 1 là thứ tự dòng  Excel );
                      -  Máy vi tính cần cài đặt ngày giờ theo ngày giờ Việt Nam.

Để thực hiện hiệu quả công tác đột phá năm 2016 của Viện KSND tỉnh trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiểm sát việc thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ đạt chất lượng hiệu quả cao, không làm ảnh hưởng công tác bình thường tại Ủy ban nhân xã, phường đồng thời tiết kiệm được thời gian khi tiến hành kiểm sát và chi phí đi công tác. Tôi đề xuất “Một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và việc thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ tại các xã, phường” như :

Thứ nhất: Kiểm sát viên khi xây dựng Quyết định - Kế hoạch kiểm sát trực tiếp công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và công tác thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ cần rà soát xã, phường nào có đơn tố giác, tin báo về tội phạm; số bị án đang thi hành tại xã, phường thì xây dựng Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát cùng một ngày để khi công bố Quyết định, Kế hoạch,  Kết luận tại cấp xã thuận tiện, giảm chi phí đi công tác; ban hành Quyết định, Kế hoạch kiểm sát từ 03 đến 04 đơn vị được kiểm sát.
Trong đoàn kiểm sát nên mời Lãnh đạo Công an cùng cấp tham gia kiểm sát trực tiếp để kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những vi phạm đối với cấp xã. Qua đó Lãnh đạo Công an quan tâm phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng công tác nghiệp vụ, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; công tác thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ đối với Ủy ban nhân dân cấp xã và Công an cấp xã. Đồng thời cần tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm những cán bộ có liên quan đến vi phạm xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và củng cố lại đội ngũ làm công tác này nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và việc thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ tại các xã - phường.

Thứ hai: Kiểm sát viên phối hợp với Điều tra viên đối chiếu và nắm toàn bộ số tố giác, tin báo của từng xã, phường đã chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra cùng cấp thụ lý để khi kiểm sát trực tiếp các xã, phường được thuận lợi, phát hiện nhanh những sai sót trong thực thi nhiệm vụ của Công an các xã - phường.

Thứ ba: Viện kiểm sát cấp huyện thường xuyên kiểm sát trực tiếp Công an cấp xã trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm để khắc phục tình trạng Công an cấp xã sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm thuộc thẩm quyền của cấp trên đã tự ý giữ lại xác minh, kéo dài thời gian giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm dẫn đến  khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Thứ tư: Viện kiểm sát cấp huyện cần yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã tự kiểm tra và báo cáo các trường hợp bị án thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ để theo dõi và kiểm sát; tránh trường hợp người chấp hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ không được giám sát, giáo dục hoặc có trường hợp đang theo dõi giám sát, giáo dục nhưng Viện kiểm sát không nắm được, dẫn đến việc không kiểm sát được quá trình thi hành án của người chấp hành án.

Thứ năm: Tăng cường kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã qua đó nâng cao hiệu quả giáo dục, phòng ngừa tội phạm góp phần giữ gìn trật tự xã hội trên địa bàn./.

Link tải ứng dụng : /uploads/news/2016_12/tinh-ngay-tam-giam.xls

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phượng