Phú Thiện: Quyết tâm chống bỏ lọt tội phạm ngay từ cơ sở

Thứ tư - 19/10/2016 20:52 1.017 0
Đây là một trong những giải pháp mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã triển khai thực hiện tốt nhằm tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; thực thi đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định để chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm ngay từ giai đoạn đầu của tố tụng hình sự và đảm bảo hoạt động điều tra tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, ngoài việc trực tiếp kiểm sát thường kỳ tại Cơ quan điều tra Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm tại 07 Công an xã, thị trấn trên tổng số 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đạt tỷ lệ 70%.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện trực tiếp kiểm sát tại Công an xã Ayun Hạ

Qua kiểm sát cho thấy: Tổng số tin báo Công an cấp xã, thị trấn tiếp nhận sau đó chuyển Công an huyện giải quyết theo thẩm quyền 46 tin/48 tin Cơ quan Điều tra thụ lý giải quyết (chiếm 95,8%). 100% các tin báo có dấu hiệu tội phạm, Công an cấp xã, thị trấn đều chuyển cho Cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý, giải quyết theo luật định. Công an cấp xã, thị trấn đã xử lý hành chính đối với 08 trường hợp. Các trường hợp xử lý hành chính bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp nào “hành chính hóa quan hệ hình sự”. Bên cạnh đó, việc mở sổ thụ lý, theo dõi việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đã được thực hiện đúng quy định. Việc lập hồ sơ, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cơ bản đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Công an cấp xã, thị trấn vẫn còn để xảy ra một số vi phạm như: Khi chuyển hồ sơ cho Công an huyện giải quyết theo thẩm quyền, Công an các xã, thị trấn chưa lập biên bản giao nhận và không lập hồ sơ lưu tại công an xã, thị trấn; việc lập sổ sách theo dõi chưa đúng mẫu và chưa khoa học...

Ngoài việc trực tiếp trao đổi, hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành, áp dụng pháp luật cho cán bộ công án cấp xã để có thêm kỹ năng, kinh nghiệm và nâng cao trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm ở cơ sở, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã ban hành 07 Kết luận, kiến nghị yêu cầu Công an cấp xã của huyện Phú Thiện có biện pháp khắc phục ngay các vi phạm, thiếu sót nêu trên, bảo đảm tất cả các vụ, việc có dấu hiệu tội phạm phải được xử lý, giải quyết theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, hạn chế tối đa việc bỏ lọt tội phạm ngay từ cơ sở. /.

Tác giả bài viết: Lê Thị Tấm