Chào mừng 30/4

Viện KSND huyện Chư Sê phối hợp tổ chức phiên toà giả định

Thứ ba - 11/04/2023 04:13 144 0
Vừa qua, Viện KSND huyện Chư Sê phối hợp với Toà án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện, Huyện đoàn Chư Sê và Hội Luật gia huyện Chư Sê tổ chức phiên toà giả định vụ án: “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ thuộc xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê.
Nội dung của phiên tòa dựa trên vụ án đã xảy ra trên địa bàn huyện, được diễn tả một cách sinh động, theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định, do đó, đã thu hút hơn 700 học sinh, giáo viên theo dõi một cách tập trung, nghiêm túc. Phần trình bày luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và hậu quả pháp lý của hành vi nguy hiểm đó.

Toàn cảnh phiên toà giả định

Kiểm sát viên trình bày Luận tội

Trong quá trình tổ chức phiên toà giả định đã lồng ghép nhiều câu hỏi với nội dung tuyên truyền pháp luật nhằm định hướng rõ cho quần chúng nhân dân, các em đoàn viên, học sinh đến tham dự những vấn đề cơ bản về tội phạm, hậu quả, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội không những vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội ở địa phương và mức hình phạt thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi phạm tội.

Các em học sinh tham gia trả lời câu hỏi trong chương trình

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện Lãnh đạo đồng chí Trịnh Viết Diệp – Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Sê, Chủ tịch Hội Luật gia huyện Chư Sê và đồng chí Trần Thị Khánh – Bí thư Chi đoàn Khối nội chính đã trao tặng 10 phần quà trị giá 2.000.000 đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ nhằm khuyến khích, động viên  tinh thần học tập của các em cùng nhiều phần quà cho các em học sinh đến tham dự.

Đ.c Trịnh Viết Diệp – Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Sê, Chủ tịch Hội Luật gia huyện Chư Sê và đ.c Trần Thị Khánh  – Bí thư Chi đoàn Khối nội chính trao quà tặng

Kết thúc phiên tòa, các đại biểu đến tham dự đã có sự đánh giá về những kết quả đạt được, yêu cầu cần phát huy nhiều hơn việc tổ chức các phiên toà giả định dựa trên những vụ án điểm, có tính thời sự nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật gắn liền với yêu cầu đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đang diễn biến phức tạp trong đời sống xã hội./.

Tác giả bài viết: Phan Thị Bích Ngọc