Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp liên ngành năm 2022

Thứ hai - 27/12/2021 03:35
Vào ngày 24/12/2021, Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2021 và triển khai công tác phối hợp liên ngành năm 2022.
Đồng chí Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị còn có: Đồng chí Trương Văn Đạt – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; đại diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Thanh tra tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum.

(Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Viện KSND tỉnh)
Hội nghị đã được xem Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2021 bằng Video Clip. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đạt được trong công tác phối hợp của liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc giải quyết các vụ án hình sự, dân sự; công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo… những khó khăn, vướng mắc, hạn chế và nguyên nhân; đồng thời đề ra phương hướng và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới.
(Các đại biểu tham dự Hội nghị xem báo cáo tóm tắt công tác phối hợp liên ngành)
Các đại biểu tham luận tại Hội nghị đều khẳng định trong năm 2021 công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp của hai cấp tiếp tục được tăng cường, đã phối hợp kịp thời giải quyết tốt nhiều vụ án, vụ việc khó khăn, vướng mắc và phức tạp; các vụ án, vụ việc về tham nhũng góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được ổn định.
(Đ/c Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo Hội nghị)
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong năm 2021, đồng thời đồng chí đề nghị các ngành cần tiếp tục duy trì, phát huy có hiệu quả mối quan hệ phối hợp, khắc phục những hạn chế tồn tại đã nêu trong Hội nghị. Đồng thời, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Tiếp tục tuân thủ nguyên tắc Đảng lãnh đạo, chỉ đạo về mọi mặt; cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI.
2. Tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ về mọi mặt của Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và các chức danh tư pháp.
3. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng trong giải quyết các vụ án, vụ việc; nhất là các vụ án, vụ việc tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Ban Nội chính Trung ương và Tỉnh uỷ theo dõi, chỉ đạo.
4. Cần nghiên cứu, đánh giá tổng kết thực tiễn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai.
5. Thực hiên nghiêm chế độ thông tin, báo cáo cho cấp uỷ, đặc biệt là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.
6. Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp của liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai để phù hợp với những quy định mới của pháp luật và các Thông tư liên tịch mới của liên ngành Trung ương.
7. Tiếp tục rà soát các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị khóa IX và Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.
8. Chấp hành nghiêm sự giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đối với các cơ quan tư pháp.
9. Trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các ngành cần triển khai thích ứng linh hoạt theo đặc điểm của từng ngành.
(Đ/c Nguyễn Đình Quang - Viện trưởng Viện KSND tỉnh kết luận Hội nghị)
Kết thúc Hội nghị, thay mặt liên ngành, đồng chí Nguyễn Đình Quang - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cảm ơn chân thành và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, những định hướng của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ tại Hội nghị và mong muốn sự chỉ đạo, quan tâm hơn nữa của Tỉnh ủy đối với công tác liên ngành trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị các cơ quan tư pháp rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phối hợp giữa các cơ quan liên ngành đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Phạm Hoàng Tân