Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác

Thứ tư - 26/08/2020 02:26 671 0
Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai là công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động huyện Đak Pơ, với tổng số 12 đoàn viên công đoàn, với chức năng chính là thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2020, Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ đã làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ lợi ích của đoàn viên, cán bộ công chức, người lao động như: Hằng năm đều tổ chức hội nghị người lao động để nghe ý kiến đóng góp của các đoàn viên với Cơ quan, Công đoàn. Trong cơ quan đoàn viên được tham gia ý kiến trong việc xây dựng và triển khai các văn bản về kế hoạch chương trình công tác, chế độ chính sách, quy định của cơ quan liên quan đến cán bộ công chức, người lao động; Công đoàn chú trọng quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện làm việc của đoàn viên, cán bộ công chức.


Tập thể Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ

 
Ban Chấp hành công đoàn đã đề xuất và phối hợp tốt với Thủ trưởng cơ quan thực hiện tốt các chế độ nâng lương, khen thưởng, đặc biệt là khen thưởng đột xuất với các đoàn viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, có thân nhân qua đời. Trong các dịp lễ, Tết, Công đoan thăm hỏi, tặng quà cán bộ hưu trí, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
 

Tặng quà cán bộ hưu trí của Ngành


Tặng quà hộ gia đình khó khăn
 
Công tác kiểm tra, giám sát được thi hành thường xuyên, bảo đảm thực hiện đúng và đủ các chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến cán bộ công chức, viên chức quy định trong Bộ luật lao động, Bộ luật dân sự, hành chính, chế độ lương, thưởng, tăng lương theo định kỳ, nâng lương trước hạn, chế độ nghỉ ốm, thai sản cho cán bộ, đoàn viên.

* Thi đua trong thực hiện tốt công tác chuyên môn

Trong những năm qua, để góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Viện huyện Đak Pơ đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các đạo luật mới về tư pháp; đề cao kỷ luật, kỷ cương; nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát hoạt động tư pháp. Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp với Lãnh đạo cơ quan động viên toàn thể đoàn viên thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và các hướng dẫn, quy chế, quy định nghiệp vụ; đảm bảo việc khởi tố, tạm giữ, tạm giam, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong nhiều năm qua, không để xảy ra trường hợp nào oan sai, phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội hoặc Tòa án xét xử tuyên không phạm tội. Tỷ lệ giải quyết và kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tỷ lệ giải quyết án hình sự trong các giai đoạn tố tụng đều đạt và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội và yêu cầu của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; chất lượng hồ sơ điều tra, truy tố được nâng lên, hạn chế được việc trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Các chỉ tiêu về án trọng điểm, án xét xử để rút kinh nghiệm đều đạt và vượt chỉ tiêu của Ngành.
 

Xét xử lưu động trên địa bàn các xã

 
Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp đã bám sát chương trình, kế hoạch, các quy chế nghiệp vụ của ngành, đổi mới các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, kiểm sát thi hành án hình sự và dân sự, kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự và kiểm sát giải quyết đơn khiếu nại tố cáo về tư pháp để phát hiện vi phạm của các cơ quan hữu quan, ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho cho Nhà nước, tập thể và công dân. Qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đã ban hành nhiều bản kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và được các đơn vị tiếp thu.

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Viện KSND huyện Đak Pơ còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tích cực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của cấp uỷ và chính quyền, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đơn vị đã tăng cường công tác kiểm sát; phối hợp với các ngành tham mưu việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo phức tạp; đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm; giải quyết nghiêm minh kịp thời các vụ việc góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự; tích cực tuyên truyền triển khai thi hành Hiến pháp và phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân.


Phối hợp tặng quà cho trường mầm non làng đồng bào dân tộc thiểu số

 
* Phong trào thi đua của công đoàn

Công tác chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên và tổ chức các hoạt động xã hội được xác định là việc làm thường xuyên. Ban Chấp hành công đoàn luôn chú trọng chỉ đạo, tổ chức và duy trì thường xuyên các phong trào thể dục thể thao, rèn luyện và nâng cao sức khỏe cho các đoàn viên công đoàn như duy trì phong trào thể thao cơ quan sau giờ làm việc buổi chiều hằng ngày. Ban Chấp hành công đoàn đã cử đoàn viên tham gia các giải văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Ngành và địa phương tổ chức hằng năm. Chính vì vậy hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của cơ quan trong nhiều năm qua đã thực sự trở thành phong trào sôi nổi, thu hút số đông các đoàn viên công đoàn tham gia tích cực, tạo không khí vui tươi phấn khởi, góp phần nâng cao sức khỏe và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Ban Chấp hành công đoàn đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cấp ủy chi bộ và Thủ trưởng cơ quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục: tổ chức cho cán bộ công chức nghiên cứu, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các văn bản pháp luật mới ban hành, các Nghị quyết của Công đoàn, nghe thông tin thời sự trong nước và quốc tế, tích cực tham gia vào việc nghiên cứu, triển khai các đạo luật mới.

Vào dịp cuối năm và đầu năm công tác, Ban Chấp hành công đoàn đều chủ động tham mưu tổ chức hội nghị cán bộ công chức, tổ chức ký kết giao ước thi đua với Thủ trưởng cơ quan để cán bộ, công chức tham gia góp ý xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị; động viên đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Công tác phát triển đoàn viên được quan tâm thực hiện, 100% cán bộ công chức, người lao động trong cơ quan là đoàn viên công đoàn. Công đoàn đã bồi dưỡng, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú để kết nạp Đảng. Sử dụng có hiệu quả Trang Fanpage của đơn vị để tuyên truyền, đưa tin về các hoạt động của công đoàn, 100% đoàn viên công đoàn đã tích cực đóng góp ủng hộ quỹ mái ấm công đoàn, các loại quỹ nhân đạo từ thiện với mức đóng góp cao, tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo.


Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trong năm 2018, 2019, Viện KSND huyện Đak Pơ đều đạt tập thể lao động xuất sắc, 100% cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, tổng số có 03 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; nhiều cá nhân được nhận Bằng khen của Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong các phong trào thi đua. Tập thể Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ những năm qua đều đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh, trong năm 2019 đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được tặng Liên đoàn lao động tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen; 02 đoàn viên được tặng giấy khen của Liên đoàn lao động huyện, 01 đoàn viên được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen.

Tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiến tiến giai đoạn 2015 – 2020 do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức, Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ được 01 cá nhân được tặng Giấy khen.
 
 
 
Đ/c Nguyễn Chí Đại – Chủ tịch Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ nhận giấy khen điển hình tiên tiến giai đoạn năm 2015-2020
 
Trong không khí vui tươi, phấn khởi trong năm kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân; với các thành tích đã được Công đoàn cấp trên ghi nhận, là động lực để tập thể Công đoàn Viện KSND huyện Đak Pơ tiếp tục phấn đấu, thi đua thực hiện tốt công tác chuyên môn và thi đua trong các hoạt động công đoàn trong giai đoạn tới, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng ngành Kiểm sát vững mạnh.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay10,435
  • Tháng hiện tại43,519
  • Tổng lượt truy cập4,161,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây