Chào mừng 30/4

Viện KSND huyện Đak Pơ phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam bị can vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Thứ sáu - 17/11/2023 01:34 215 0
Vừa qua, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đinh Văn X về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Nội dung vụ án: khoảng 19 giờ ngày 02/8/2023, Sau khi đã uống rượu, Đinh Văn X (SN: 15/6/2001) điều khiển xe mô tô BKS 81B1-892.80 chở theo Đinh T (cùng trú tại làng Leng tô, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ) ngồi phía sau, lưu thông trên đường bê tông liên xã theo hướng từ xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang đi thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ. X điều khiển xe với tốc độ khoảng 80km/h, vượt xe không đảm bảo an toàn, lấn sang phần đường bên trái nên đã tông vào xe mô tô BKS 81F5-9289 do Phạm Ngọc K lưu thông theo hướng ngược lại. Hậu quả: Phạm Ngọc K bị tổn hại sức khỏe 68%, Đinh T tổn hại sức khỏe 24%.

Kiểm sát thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam

Qua điều tra, xác định Đinh Văn X đã vi phạm các quy định luật giao thông đường bộ gây tai nạn làm tổn hại sức khỏe cho 02 người tổng tỷ lệ thương tích là 94%. Đồng thời, Đinh Văn X điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không có giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định, trong tình trạng có sử dụng rượu mà trong hơi thở có nồng độ cồn (0.209 mg/l). Do đó, hành vi của X đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự, tội phạm thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Viện KSND huyện Đak Pơ đã phê chuẩn Quyết định định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ đối với Đinh Văn X để phục vụ công tác điều tra và nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đây là hoạt động kiểm sát trong tố tụng hình sự của Viện kiểm sát nhân dân. Quá trình thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam phục vụ công tác điều tra, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự đã kiểm sát chặt chẽ các hoạt động của Cơ quan điều tra, kiểm tra về tính pháp lý của nhân thân lai lịch bị can, đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục và các thành phần đúng theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Phụng