Chào mừng 30/4

Viện KSND thành phố Pleiku kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Công an cấp xã Quý I năm 2024

Thứ ba - 09/04/2024 20:41 157 0
Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-VKS ngày 08/01/2024 về công tác kiểm sát năm 2024 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku và Quyết định số 68/QĐ-VKS ngày 29/02/2024 về việc kiểm tra, kiểm sát việc giải quyết việc tiếp nhận, thụ lý, xác minh, xử lý tin báo về tội phạm tại Công an cấp xã.

Đồng chí Hồ Kim Ngọc – Phó Viện trưởng VKSND thành phố Pleiku, trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định kiểm tra, kiểm sát

Trên cơ sở tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn thành phố Pleiku, số lượng tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phát sinh trong những năm vừa qua và Thông tư liên tịch số 01/2021 ngày 29/11/2021 của Bộ Công an - Bộ Quốc phòng- Bộ Tài chính – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku đã ký kết bản thoả thuận, phối hợp giữa hai cơ quan trong việc kiểm tra, kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, xác minh, xử lý tin báo về tội phạm tại Công an cấp xã năm 2024.
Từ ngày 11/3/2024 đến 13/3/2024, Viên Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku thành lập đoàn kiểm tra, kiểm sát do đồng chí Hồ Kim Ngọc, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra, kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, xác minh, xử lý tin báo về tội phạm tại 05 đơn vị Công an cấp xã gồm: Công an phường Yên Thế, Công an phường Đống Đa, Công an phường Chi Lăng, Công an xã Chư Ă và Công an xã An Phú. Thời điểm kiểm tra, kiểm sát từ ngày 01/01/2023 đến 29/02/2024.

Đồng chí Trần Văn Khánh - Trưởng Công an xã An Phú trình bày nội dung Báo cáo với đoàn kiểm tra, kiểm sát

Qua kiểm tra, đoàn đã ghi nhận những ưu điểm của các đơn vị được kiểm tra. Về cơ bản, các đơn vị đã triển khai, quán triệt các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Thông tư liên tịch số 01/2017, Thông tư liên tịch số 01/2021 của liên ngành Trung ương; Thông tư 28/2020 ngày 26/3/2020 và Thông tư số 129/2021 ngày 31/12/2021 của Bộ Công an đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị để vận dụng vào công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Các đơn vị cũng đã thực hiện nghiêm túc việc mở sổ theo dõi việc tiếp nhận, thụ lý, xử lý ban đầu đối với tin báo, tố giác về tội phạm; cán bộ được phân công đã thực hiện cập nhật các thông tin có liên quan vào sổ, tiến hành kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ ban đầu và chuyển tin báo, tố giác đến Cơ quan điều tra cơ bản đúng thời gian quy định…
Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại về việc cập nhật thông tin vào sổ thụ lý, theo dõi chưa khoa học, chưa đầy đủ các cột mục. Một số hoạt động xác minh ban đầu chưa được tiến hành chặt chẽ, nội dung sơ sài. Một số tin báo về tội phạm chậm chuyển đến Cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền.
Kết thúc cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra, kiểm sát đã thông qua dự thảo Kết luận với các đơn vị được kiểm tra. Qua đó, đánh giá cao những mặt tích cực và kết quả đã đạt được của các đơn vị trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế để các đơn vị khắc phục trong quá trình thực hiện việc tiếp nhận, xác minh, xử lý tin báo tại Công an cấp xã, đảm bảo việc xử lý của Cơ quan điều tra chặt chẽ, thuận lợi, tránh để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phan Quỳnh Như