Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Ia Tô

Thứ hai - 15/04/2024 05:13
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Ia Tô. Đoàn kiểm sát do đồng chí Phan Sỹ Hào – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện làm Trưởng đoàn.
Sau khi Đoàn kiểm sát công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, đại diện Ủy ban nhân dân xã Ia Tô đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/3/2024. Sau đó, Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua kiểm sát nhận thấy, trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân xã Ia Tô đã quan tâm, thực hiện tốt công tác giám sát, giáo dục người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ theo đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự; đã mở sổ theo dõi người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ; vào sổ đầy đủ theo đúng luật định; tiếp nhận hồ sơ thi hành án từ Cơ quan THAHS Công an huyện theo đúng trình tự, thủ tục. Công tác quản lý, giám sát, giáo dục được Ủy ban nhân dân xã quan tâm thực hiện, có sự phối hợp với gia đình bị án, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, giúp các bị án an tâm chấp hành án tại cộng đồng.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Đoàn kiểm sát cũng nêu ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác lập và quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ và đề nghị Ủy ban nhân dân xã khắc phục.
Cùng với việc trực tiếp kiểm sát, Đoàn cũng đã hướng dẫn, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc giúp Ủy ban nhân dân xã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành hình sự trên địa bàn.
Kết thúc buổi làm việc, VKSND huyện Ia Grai đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Tô cần tăng cường hơn nữa trong công tác chỉ đạo, kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hiền