Chào mừng 30/4

Viện KSND huyện Kbang kiến nghị phòng ngừa trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ tư - 22/03/2023 20:56 892 0
Trong những năm gần đầy, nhận thấy Công an huyện Kbang đã thực hiện tốt công tác rà soát, kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhờ đó tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, không xảy ra điểm nóng, tụ điểm, dư luận xấu, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Viện KSND huyện Kbang nhận thấy một số người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kbang còn sử dụng súng trái phép súng hơi, súng thể thao, hậu quả làm chết 02 người, điển hình: Ngày 07/11/2022, Đinh Liếc mang theo 02 khẩu súng hơi, đạn được làm bằng chì rủ Đinh Huông và Đinh Đô, cùng trú tại làng Bôn, xã Lơ Ku, huyện Kbang đi vào vào rừng thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku quản lý để săn bắn thú. Trên đường đi, Đinh Liếc đưa cho Đinh Huông 01 khẩu súng hơi và một ít đạn chì, đến khoảng 01 giờ sáng ngày 08/11/2022, trong lúc đưa súng lên để ngắm bắn một con sóc đang chạy nhảy trên cành cây, thì cò súng do Đinh Huông sử dụng bị mắc vào vạt áo bên hông phải của Huông, làm súng “cướp cò” phát nổ, đạn bắn trúng vào người Đinh Liếc khiến Đinh Liếc tử vong.
Hành vi của Đinh Huông đã được điều tra, truy tố, xét xử về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.
Do đó, vừa qua Viện KSND huyện Kbang đã kiến nghị yêu cầu Trưởng Công an huyện Kbang chỉ đạo Công an các xã, thị trấn cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân cũng như kiểm tra, rà soát, kêu gọi nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Đạt