Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Cần sự chung tay nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Mang Yang

Thứ năm - 15/07/2021 03:33 1.161 0
Thời gian qua, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Mang Yang có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ phạm tội trong đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Xâm hại tình dục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần mà còn ảnh hưởng rất nặng nề, lâu dài đến tâm sinh lý và sự phát triển bình thường của trẻ bị xâm hại.
Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Mang Yang đã phát hiện, xử lý 05 vụ, 05 đối tượng xâm hại tình dục trẻ em với 05 trẻ bị xâm hại (03 vụ Hiếp dâm người dưới 16 tuổi; 01 vụ Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi; 01 vụ Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi). Trong đó 03 vụ xảy ra trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 60% số vụ. Trong đó, đáng chú ý, xảy ra 02 vụ có nạn nhân bị xâm hại dưới 10 tuổi; đặc biệt xảy ra 03 vụ người thân xâm hại con em trong gia đình (cha đẻ xâm hại con ruột, anh hiếp dâm em họ), gây bức xúc dư luận khi các em bị xâm hại ngay trong gia đình, môi trường vốn được coi là an toàn nhất của trẻ.
Phương thức, thủ đoạn hoạt động chủ yếu của các đối tượng là chọn nơi vắng vẻ, lợi dụng sơ hở, chủ quan của gia đình trong quản lý con em, cùng sự thiếu hiểu biết, non nớt, kháng cự yếu của trẻ để dùng vũ lực đe dọa, uy hiếp hoặc dụ dỗ, lừa gạt nhằm thực hiện hành vi xâm hại tình dục.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em là ảnh hưởng của lối sống thực dụng, biến chất, tác động của phim ảnh khiêu dâm, đồi trụy, nhất là sự bùng nổ, khó kiểm soát của internet, mạng xã hội, tác động, ảnh hưởng của những hiện tượng xã hội tiêu cực đến tư tưởng, hành vi, lối sống của một bộ phận giới trẻ, thậm chí cả người lớn; nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế dẫn đến hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, kỹ năng phòng vệ và tự bảo vệ bản thân của trẻ còn yếu, thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, định hướng của cha mẹ, nhà trường, xã hội trước nguy cơ bị xâm hại hoặc tiếp xúc môi trường xấu, độc hại ảnh hưởng đến suy nghĩ, ứng xử của trẻ.
Trước đó, ngày 05/7/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai có công văn số 883/UBND-NC về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Nội dung trọng tâm là tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong chăm sóc, bảo vệ, tự cảnh giác, tự phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tố giác hành vi xâm hại tình dục trẻ em.
Để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Mang Yang, cần có sự chung tay, tham gia tích cực của gia đình, nhà trường và toàn xã hội:
- Về phía gia đình: Gia đình cần quản lý con cái chặt chẽ hơn, cha mẹ vừa là bạn với con, quan tâm, gần gũi, dạy dỗ cho con em kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ để bảo vệ bản thân, nhất là khi các em đến độ tuổi dậy thì, sẽ giúp tạo ra hàng rào bảo vệ con em mình từ các cạm bẫy của tội phạm xâm hại tình dục. Đây được xem là giải pháp nội lực để phòng, tránh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
- Về phía nhà trường: Cần phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc chăm sóc, quản lý giờ giấc sinh hoạt, học tập của các em, chú trọng giáo dục giới tính, kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ, những nguy cơ xâm hại tình dục và biện pháp phòng tránh cho học sinh; hướng dẫn học sinh cách sử dụng internet, mạng xã hội an toàn phù hợp từng các cấp học, tâm lý lứa tuổi, giảm thiểu những tác động tiêu cực. Cần quan tâm những học sinh có biểu hiện bất an, không tập trung, lắng nghe và quan tâm đến học sinh yếu kém, ít chơi đùa cùng bạn; sẵn sàng nói chuyện, trao đổi riêng về tình bạn, tình yêu với học sinh…
- Các cấp, các ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại; quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về xâm hại tình dục trẻ em và hậu quả của nó. Tăng cường tuyên truyền trên môi trường mạng internet, mạng xã hội nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người dân trong phòng ngừa, tích cực đấu tranh, lên án, tố giác hành vi xâm hại tình dục trẻ em./.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay8,187
  • Tháng hiện tại192,193
  • Tổng lượt truy cập10,964,053
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây