VKSND huyện Đak Pơ ban hành kiến nghị trong công tác thi hành án hình sự

Chủ nhật - 13/02/2022 22:17 540 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã ban hành bản kiến nghị số 03/KN-VKS đối với Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ yêu cầu Tòa án có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế và triển khai trong đơn vị để áp dụng đúng các quy định của Luật thi hành án hình sự năm 2019 và các Thông tư liên tịch của liên ngành trung ương hướng dẫn việc thực hiện Luật thi hành án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

Kiểm sát viên tham gia phiên họp về thi hành án hình sự

Thông qua công tác kiểm sát các Quyết định thi hành án hình sự của Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế của Tòa án trong việc ban hành các Quyết định xét giảm thời hạn chấp hành án phạt Cải tạo không giam giữ và rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với các bị án trong dịp tết nguyên đán năm 2022. Các dạng vi phạm, tồn tại như ban hành Quyết định thi hành án hình sự vẫn áp dụng căn cứ pháp luật đã hết hiệu lực thi hành, ban hành biểu mẫu Quyết định về thi hành án hình sự không đúng quy định Thông tư liên tịch của liên ngành trung ương...
Việc kịp thời ban hành kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm nhằm nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật đã có hiệu lực trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những hoạt động công tác trong nội dung thực hiện công tác đột phá “Nâng cao chất lượng kiểm sát các Quyết định thi hành án hình sự, đảm bảo 100% các quyết định thi hành án hình sự của Tòa án đều được đưa ra thi hành án, kịp thời phát hiện những vi phạm của cơ quan hữu quan để ban hành kiến nghị, kháng nghị theo quy định của pháp luật” mà Viện KSND huyện Đăk Pơ xác định và thực hiện tốt trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Phụng