Viện KSND huyện Chư Pưh tham gia phiên họp xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự

Thứ ba - 13/09/2022 20:15 303 0
Tại Điều 4 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định“cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thi hành án”.
Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể, để đảm bảo tính nhân văn của pháp luật, góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của công dân, Luật Thi hành án dân sự cũng quy định các trường hợp người phải thi hành án được miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách Nhà nước.
Trên cơ sở quy định của Luật Thi hành án dân sự, vừa qua, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chư Pưh, Viện KSND huyện Chư Pưh đã tham gia phiên họp xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với 07 hồ sơ trên cơ sở đề nghị của Chi cục THADS huyện Chư Pưh. Thành phần tham gia phiên họp có Thẩm phán - chủ trì phiên họp, đại diện Chi cục THADS huyện Chư Pưh và đại diện Viện KSND huyện Chư Pưh.

Toàn cảnh phiên họp

Trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát thi hành án dân sự, ngay từ khi tiếp nhận hồ sơ do Chi cục thi hành án dân sự huyện Chư Pưh chuyển giao và công văn đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách Nhà nước, để kiểm sát kịp thời và có hiệu quả việc xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ về căn cứ, biên bản xác minh điều kiện thi hành án, thời hạn, đồng thời tập trung nghiên cứu các quy định của pháp luật về việc xét miễn, giảm trong thi hành án dân sự và tiến hành trực tiếp xác minh. Thông qua kết quả nghiên cứu, tiếp cận hồ sơ và các quy định của pháp luật, Viện KSND huyện Chư Pưh phát biểu quan điểm đối với các trường hợp đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự.

Kết thúc phiên họp, trên cơ sở quan điểm của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Chư Pưh đã ban hành quyết định miễn nghĩa vụ thi hành án đối với các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước 07 hồ sơ với số tiền 17.218.000 đồng.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Xây