Chào mừng 30/4

Đak Pơ: Tổ chức thành công phiên tòa trực tuyến đầu tiên

Thứ ba - 13/09/2022 20:22 400 0
Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc Hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức xét xử trực tuyến vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Blonh, phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự. Đây là phiên tòa được xét xử trực tuyến lần đầu tiên ở huyện Đak Pơ.
Phiên tòa được tiến hành với điểm cầu trung tâm được đặt tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ và điểm cầu thành phần được đặt tại Công an huyện Đak Pơ.

Điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ

Phiên tòa trực tuyến được tổ chức đúng quy định, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới. Phòng xử được trang bị hệ thống trực tuyến bao gồm trang thiết bị điện tử, hệ thống đường truyền, thiết bị mạng, hệ thống âm thanh, thiết bị hiển thị hình ảnh tại điểm cầu trung tâm và điểm cầu thành phần phiên tòa trực tuyến đều được đảm bảo.
Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; quan điểm xử lý vụ án được Kiểm sát viên đưa ra thuyết phục và được Hội đồng xét xử đồng tình.

Điểm cầu tại Công an huyện Đak Pơ

Đây là lần đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức xét xử trực tuyến vụ án hình sự. Thông qua việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đã giúp cho việc xét xử các vụ án hình sự được giải quyết nhanh chóng, linh hoạt, qua đó góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xét xử các vụ án hình sự tại địa phương, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh