Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa tăng cường kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn

Chủ nhật - 24/09/2017 22:27 1.025 0
Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa nhận thấy một số lĩnh vực quản lý Nhà nước xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian qua còn có sơ hở, thiếu sót.

Do vậy, để góp phần giúp địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước và xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa đã ban hành 03 văn bản Kiến nghị đối với các cơ quan, tổ chức hữu quan về các giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, cụ thể như sau:
 
1. Trong lĩnh vực đăng ký và quản lý hộ tịch: Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tố giác về tội phạm vụ "Hiếp dâm" tại Làng Klot, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa, Viện KSND huyện Đak Đoa nhận thấy: Trong quá trình điều tra, CQĐT Công an huyện Đak Đoa xác định đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm là Suk, có hộ khẩu thường trú tại Làng Klot, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa và yêu cầu UBND xã Kon Gang cung cấp lý lịch của Suk để có cơ sở xử lý nhưng UBND xã Kon Gang lại cung cấp 03 tài liệu khác nhau về năm sinh của Suk. Do đó để có căn cứ giải quyết vụ án CQĐT phải ra Quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định để xác định độ tuổi của Suk, gây tốn kém cho kinh phí hoạt động điều tra và kéo dài thời gian giải quyết vụ án. Để đảm bảo cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa đã ban hành Kiến nghị số 02/KN-VKS ngày 03/5/2017, đối với Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, đề nghị có biện pháp chỉ đạo, rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những vi phạm trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện Đak Đoa trong thời gian qua, đồng thời hạn chế những vi phạm trong thời gian tới (Ngày 15/5/2017 Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa đã ban hành Văn bản số 822/UBND-NC yêu cầu Phòng tư pháp huyện tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn cho cấp xã để thực hiện nhiệm vụ về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch đồng thời yêu cầu UBND cấp xã khi xác nhận các giấy tờ về khai sinh, kết hôn…phải thống nhất về nội dung, ngày, tháng để đảm bảo tính chính xác về sau).


Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa tham dự Hội nghị trực tuyến

2. Trong lĩnh vực quốc phòng: Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự của Thiu (sinh năm: 1994, trú: làng Aluk, xã K’Dang, huyện Đak Đoa). Ngày 16/3/2017, CQĐT Công an huyện Đak Đoa nhận được Công văn của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đak Đoa về việc xử lý Thiu về hành vi vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự. Qua điều tra, xác định Thiu thuộc diện thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2016, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã 3 lần phát Lệnh triệu tập Thiu đến UBND xã K’Dang để thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ quân sự, nhưng Thiu không chấp hành và bị Trưởng Công an xã K’Dang lập Biên bản vi phạm hành chính. Ngày 12/9/2017 Trưởng Công an xã K’Dang ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thiu và Thiu cũng đã chấp hành xong. Như vậy, Thiu đã có hành vi chống Lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự, hành vi của Thiu đã đủ dấu hiệu của tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” được quy định tại Điều 259 Bộ luật Hình sự 1999. Việc Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Đak Đoa có văn bản đề nghị xử lý hình sự đối với Thiu là cần thiết, từ những vi phạm trên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa ban hành Kiến nghị số 06/KN-VKS ngày 07/8/2017, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa quán triệt đến UBND các xã và thị trấn nghiêm túc thực hiện Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu (Ngày 17/8/2017 UBND huyện Đak Đoa Văn bản số 1483/UBND-NC yêu cầu  UBND xã K’Dang rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu).

3. Trong lĩnh vực định giá tài sản: Kể từ khi thành lập Tổ định giá tài sản liên quan đến tội phạm hình sự huyện Đak Đoa đã phối hợp rất tốt với các cơ quan chức năng, nhanh chóng định giá các tài sản có liên quan đến vụ án hình sự và các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đúng thời gian quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính phủ quy định về việc thành lập Hội đồng định giá tài sản, thì trong thời gian qua Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa chưa ra Quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự mà duy trì Tổ định giá tài sản liên quan đến tội phạm hình sự để định giá và kết luận giá trị tài sản liên quan đến các vụ án hình sự là không đảm bảo về hình thức, thẩm quyền ban hành, không đảm bảo tính pháp lý. Để đảm bảo cho hoạt động tố tụng đối với những vụ án hình sự được thực hiện đúng quy định của pháp luật Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa đã ban hành Kiến nghị số 01/KN-VKS ngày 02/12/2016, đối với Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, đề nghị ra Quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính Phủ để thay thế Tổ định giá tài sản liên quan đến tội phạm hình sự, đã và đang thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng định giá tài sản trong thời gian qua (Ngày 20/12/2016 UBND huyện Đak Đoa đã ban hành Quyết định số 609/ QĐ-UBND, thành lập Hội đồng định giá tài sản đúng quy định của pháp luật như Viện kiểm sát đã Kiến nghị).

Các Kiến nghị nêu trên đều được cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan đồng tình ủng hộ, đánh giá cao, là một trong những giải pháp tốt giúp địa phương nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, xã hội, tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm góp phần quan trọng phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương, nâng cao uy tín, vị thế  của ngành Kiểm sát nhân dân trước Đảng và Nhân dân./. 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay4,929
  • Tháng hiện tại657,618
  • Tổng lượt truy cập12,733,157
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây