Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu công tác kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm trong năm 2017

Thứ ba - 19/09/2017 03:03 638 0
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đầu năm 2017 đã đề ra.
Trong đó có kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm tại Công an cấp xã, thị trấn. Đến ngày 07/9/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê và Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê tiến hành kiểm sát trực tiếp tin báo tại 08 Công an xã gồm: Công an xã Bờ Ngoong, Ia Tiêm, Bar Mãih, A Yun, Ia Ko, H Bông, Ia H Lốp, Ia Glai và Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm sát tại Công an xã Ia Blang, Thị trấn Chư Sê và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê. ( Đạt 10/15 xã - 66,7%. Trong khi đó kế hoạch của đơn vị là 8/15 xã). Như vậy đã đạt chỉ tiêu trong công tác kiểm sát tin báo tố giác về tội phạm năm 2017. Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê phối hợp với  Mặt trận Tổ quốc huyện Chư Sê, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê tiến hành việc giải quyết tin báo, tố giác tin báo về tội phạm tại Hạt kiểm lâm huyện Chư Sê. Qua công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê thấy:

+ Về ưu điểm: trong công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm được Công an các xã  và thị trấn Chư Sê thực hiện theo đúng quy trình, tin báo được tiếp nhận vào bất kỳ thời gian nào trong ngày thông qua cán bộ trực ban. Sau khi tiếp nhận thông tin cán bộ trực ban báo cáo Lãnh đạo đơn vị cử cán bộ đến hiện trường xác minh, điều tra nắm thông tin ban đầu, bảo vệ hiện trường theo đúng trình tự thủ tục quy định. Tin báo và tình hình trong ngày được Công an các xã và Thị trấn ghi chép đầy đủ nội dung, không gian, thời gian xảy ra sự việc, người tố cáo, báo tin…vào sổ trực ban theo đúng yêu cầu của đơn vị, sau đó ghi vào sổ quản lý tin báo tội phạm. Các tin báo, tố giác về tội phạm được Công an các xã nhanh chóng xác minh, giải quyết và báo cáo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê được kịp thời. Các tin báo tội phạm được giải quyết đạt kết quả cao (báo cáo cấp trên), tin báo thuộc thẩm quyền giải quyết đã đều xem xét đúng quy định. Nhìn chung các tin báo được giải quyết đúng thời hạn theo quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số: 06/2013/TTLT.

Đối với Hạt kiểm lâm huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã thực hiện tốt việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

+ Những khuyết điểm, tồn tại: Sổ sách tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của một số  Công an cấp xã chưa ghi đầy đủ nội dung, thời gian, không gian xảy ra sự việc, người cung cấp tin báo, không ghi đầy đủ các cột mục trong sổ tin báo như: Kết quả xử lý tin báo là như thế nào…; một số tin báo tội phạm khi người dân đến tố cáo, tố giác về tin báo tội phạm không lập biên bản tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm; Chưa xác minh đầy đủ nội dung vụ việc đã ra quyết định xử lý vụ việc; Không thông báo kết quả giải quyết tin báo cho người tố giác, tố cáo biết…

Từ những  tồn tại vi phạm nêu trên, nhằm đảm bảo cho công tác giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê kiến nghị , yêu cầu các ông Trưởng Công an cấp xã khắc phục các yêu cầu sau: Tổ chức khắc phục những tồn tại như đã nêu trên đồng thời rút kinh nghiệm kịp thời đối với cá nhân, đơn vị có liên quan. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo để cán bộ, Công an viên đẩy nhanh tiến độ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Đảm bảo việc xử lý đúng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số: 06/2013/; Thực hiện việc vào sổ tiếp nhận, thụ lý, xử lý tin báo tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định; Thực hiện việc ghi chép đầy đủ trong các hồ sơ, sổ sách tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm theo mẫu quy định tại Thông tư liên tịch số: 06/2013/TTLT ….

Từ những kiến nghị, yêu cầu trên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã được Trưởng Công an  08 xã gồm Ia Tiêm, Bờ Ngoong, Bar Mãih, A Yun, Ia Ko, H Bông, Ia H Lốp, Ia Glai tiếp thu, khắc phục và sửa chữa.

Tác giả bài viết: Trần Thế Băng