Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê phối hợp với các cơ quan trên địa bàn huyện mở phiên tòa giả định tại trường học

Thứ năm - 08/02/2018 01:41 721 0
Vào chiều ngày 07/02/2018, tại Nhà thi đấu trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, Phòng tư pháp và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê tổ chức phiên tòa giả định vụ án: “ Cưỡng đoạt tài sản “ theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.


Hội đồng xét xử phiên tòa giả định.

Trong thời gian qua tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Chư Sê ngày càng gia tăng về số vụ án, bị can, các đối tượng phạm tội có chiều hướng ngày càng trẻ hóa, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng. Để ngăn ngừa tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục các em nhằm tạo cho con em có chỗ dựa vững chắc để bước vào đời một cách trọn vẹn và đúng nghĩa. Tội phạm do trẻ vị thành niên gây ra chủ yếu là các tội: Trộm tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, giao cấu trẻ em, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản…

Nguyên nhân đẫn đến trẻ vị thành niên làm trái pháp luật, trong đó đáng kể nhất là sự phát triển của nền kinh tế thị trường gây ra những mặt trái làm ảnh hưởng đến văn hóa, giáo dục, sự tha hóa biến chất, lối sống thực dụng trong một bộ phận tầng lớp trẻ hiện nay. Tỷ lệ ly hôn cũng như sự tan vỡ gia đình chiếm tỷ lệ cao từ đó dẫn đến các em ít được quan tâm, nhiều em bị dụ dỗ, lôi kéo, bị cuốn sa ngã vào con đường phạm tội. Một trong những nguyên nhân nữa là do các em sớm tiêm nhiễm những luồng văn hóa phẩm đồi trụy, các mạng xã hội, kích động tình dục, kích động bạo lực len lỏi trong xã hội cũng đã tác động, gây hậu quả xấu đối với các em. Bên cạnh đó, việc thất học về văn hóa dẫn đến sự non kém về nhận thức các vấn đề xã hội, pháp luật cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Những ảnh hưởng tiêu cực từ phía gia đình như: sự thiếu gương mẫu về đạo đức, lối sống, gia đình không hòa thuận, không tôn trọng lẫn nhau, một số thành viên trong gia đình sống buông thả, rượu chè, cờ bạc, thậm chí phạm tội, đã tác động trực tiếp đến nhận thức và hành động của thanh, thiếu niên;  Một số gia đình thiếu quan tâm đến việc quản lý, chăm sóc, giáo dục con cái; Những gia đình có cấu trúc không cơ bản bền vững, như mồ côi bố hoặc mẹ hay bố mẹ li dị, ly thân không có người chăm sóc dạy dỗ con cái, thiếu tình cảm, thiếu thốn về kinh tế nên dễ bị ảnh hưởng của những hiện tượng tiêu cực và phạm pháp;  Một trong những nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng đó là sự buông lỏng quản lý, chưa phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trong việc quản lý giáo dục các em hoặc phương pháp giáo dục chưa sâu sát… Một số gia đình còn nuông chiều con cái để chúng ăn chơi đua đòi, giao lưu với kẻ xấu, sống buông thả, sa ngã vào con đường phạm tội.


Toàn cảnh phiên tòa giả định

Vì vậy, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tới các em học sinh Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Chư Sê là hết sức có ý nghĩa và cần thiết để từ đó giúp các em học sinh nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật là hết sức nguy hiểm cho xã hội để từ đó các em tìm cách phòng tránh và không vi phạm pháp luật.


Các bị cáo làm phiên tòa giả định
 
Tham gia phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê - Tòa án nhân dân huyện Chư Sê – Phòng tư pháp – Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm và gần 500 em học sinh. Qua phiên tòa giả định đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới các em học sinh.  Vì vậy, với tính giáo dục cao, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà trường trên địa bàn huyện tổ chức nhiều phiên tòa giả định nữa.     
 

Tác giả bài viết: Trần Thế Băng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay8,287
  • Tháng hiện tại192,293
  • Tổng lượt truy cập10,964,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây