Chào mừng 30/4

Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự khắc phục vi phạm đối với việc định giá tài sản

Thứ tư - 31/01/2018 01:26 919 0
Bộ luật Hình sự có rất nhiều tội danh quy định yếu tố giá trị tài sản bị xâm phạm (hư hỏng, huỷ hoại, chiếm đoạt) là một trong những dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Vì vậy, việc xác định giá trị tài sản bị xâm phạm có ý nghĩa quan trọng và mang tính bắt buộc trong việc xác định hành vi xâm phạm về tài sản có phải là tội phạm hay không.

Bên cạnh đó, việc định giá tài sản còn là căn cứ để xác định khung hình phạt; đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội khi lượng hình và xác định mức bồi thường cho người bị thiệt hại. Do đó, khi kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê phát hiện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã An Khê tiến hành định giá tài sản chưa được chặt chẽ, không đúng trình tự, thủ tục được quy định của Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính phủ và Thông tư số: 55/2006/TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính phủ về Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự như:

1- Quyết định trưng cầu định giá tài sản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã đã nêu rõ nội dung yêu cầu định giá tài sản đối với mỗi trạm biến áp và tổng giá trị thiệt hại ( hai mươi ba trạm biến áp) nhưng Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã An Khê không căn cứ yêu cầu định giá tài sản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã dẫn đến kết luận định giá tài sản không đúng giá trị tài sản của mỗi trạm biến áp, làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết tin báo về tội phạm để xác định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.
Việc làm trên đã vi phạm vào điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính phủ
Điểm c: Xác định đúng giá trị của tài sản được yêu cầu định giá và chịu trách nhiệm về kết luận định giá tài sản đó.

2- Quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã An Khê định giá tài sản hai chiếc bình ắc quy nhãn hiệu GS loại 150Ah-12v màu xanh-trắng tại thời điểm bị mất trị giá tài sản là bao nhiêu tiền?
 Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự thị xã An Khê ban hành Kết luận định giá tài sản với nội dung: Giá trị 02 (hai) bình ắc quy nhãn hiệu GS loại 150Ah-12v màu xanh trắng mất ngày 09/12/2017 là: 1.500.000đồng/bình  x 2 bình = 3.000.000 đồng ( Ba triệu đồng)
Như vậy, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã không Kết luận về giá trị của tài sản theo nội dung yêu cầu định giá được qui định tại Thông tư số: 55/2006/TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ Tài chính. Việc làm trên là vi phạm điểm d khoản 2 mục II của Thông tư số: 55/TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số Điều của Nghị định 26/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Khoản 2. Căn cứ định giá tài sản:
Điểm d/ Giá trị thực tế của tài sản cần định giá:
- Đối với tài sản mới: Hội đồng định giá tài sản xác định giá tài sản theo tài sản cùng loại hoặc tài sản tương đương và còn mới 100%.
- Đối với tài sản đã qua sử dụng: Hội đồng định giá tài sản phải kiểm định, đánh giá chất lượng còn lại của tài sản, hàng hóa sau khi đã tính phần hao mòn đã qua sử dụng để xác định giá trị còn lại của tài sản đó.
Để giải quyết tốt các tố giác, tin báo về tội phạm một cách khách quan đúng qui định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội. Ngày 10/01/2018, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê ban hành Kiến nghị số 01/KN-VKS đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã An Khê thường xuyên chỉ đạo, kịp thời hướng dẫn đối với Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã An Khê thực hiện việc định giá đúng quy định pháp luật, khắc phục những vi phạm đã nêu, nhằm góp phần nâng cao, chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phượng