Chào mừng 30/4

Xét xử lưu động vụ án khai thác lâm sản trái pháp luật tại tiểu khu 489 thuộc xã Hra, huyện Mang Yang

Thứ hai - 21/11/2022 19:36 308 0
Vừa qua, tại Hội trường UBND xã Hra, Toà án nhân dân huyện Mang Yang mở phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo Alim, Hy - Về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo điểm b khoản 1 Điều 232 Bộ luật hình sự.
Vụ án được xét xử lưu động đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đến tham dự.

Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự

Theo cáo trạng số16/CT-VKS ngày 15/07/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang, trong khoảng thời gian tháng 05/2021, bị cáo Alim và Hy cùng một số đối tượng Tuan, Sơn, Sơng, Thưp, Hung, Yưnh đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đã thực hiện hành vi khai thác gỗ tại lô 1 khoảnh 5, lô 1 khoảnh 6 Tiểu khu 489 do Uỷ ban nhân dân xã Hra quản lý (loại rừng sản xuất là rừng tự nhiên), nhằm mục đích bán gỗ để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Trong đó, bị cáo Alim đã thực hiện khai thác gỗ 05 lần 17 cây rừng, gây thiệt hại 14,676m3 gỗ thông thường; bị cáo Hy đã thực hiện khai thác gỗ 04 lần 16 cây rừng, gây thiệt hại 12,940m3 gỗ thông thường.
Các đối tượng Tuan, Sơn, Sơng, Thưp, Hung, Yưnh cũng tham gia khai thác lâm sản trái phép nhưng khối lượng gỗ khai thác chưa đủ định lượng để xử lý hình sự, đồng thời các đối tượng trên chưa có tiền án, tiền sự nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mang Yang chuyển xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Ảnh: Bị cáo Alim và bị cáo Hy tại phiên tòa

Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã xét hỏi, làm rõ tình tiết của vụ án, các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Quá trình xét hỏi, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai đó phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với lời khai người liên quan. Qua quá trình tranh tụng, Kiểm sát viên đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để những người tham dự phiên tòa nâng cao ý thức bảo vệ rừng, chấp hành nghiêm pháp luật nhằm chung tay bảo vệ rừng và môi trường.
Sau khi nghị án, căn cứ tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Alim 05 tháng tù, bị cáo Hy 04 tháng tù về hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh - Phạm Thị Thu Thảo