Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Viện KSND huyện Đak Pơ trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Pơ

Thứ hai - 21/11/2022 19:38 78 0
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 của Viện KSND huyện Đak Pơ và Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Phạm Bình An, Viện trưởng VKSND huyện làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự trong đơn vị. Làm việc với đoàn kiểm sát có đồng chí Lê Xuân Tuyến, Phó Thủ trưởng CQĐT cùng các đồng chí Điều tra viên của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Đak Pơ.

Đ/c Phạm Bình An, Viện trưởng VKSND huyện Đak Pơ thông qua Quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan cảnh sát điều tra, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách và hồ sơ nguồn tin về tội phạm do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ tiếp nhận, giải quyết. Thông qua kiểm tra, đoàn kiểm sát nhận thấy: Về sổ sách: Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Pơ thực hiện việc mở sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định tại TTLT số: 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Liên ngành trung ương quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của BLTTHS năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, cán bộ Cơ quan điều tra kịp thời vào sổ thụ lý tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, ghi chép đầy đủ các nội dung theo cột, mục đồng thời phân công Phó Thủ trưởng, Điều tra viên, cán bộ điều tra giải quyết nguồn tin đúng quy định của pháp luật; Sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Pơ đều thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ, cá nhân, cơ quan tổ chức báo tin. Có sự phối hợp thông tin thường xuyên giữa Điều tra viên và Kiểm sát viên trực tiếp thụ lý trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Pơ thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc điều tra, xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Các nguồn tin về tội phạm được giải quyết đảm bảo trình tự, thủ tục và thời hạn theo quy định của pháp luật, không có nguồn tin tội phạm nào quá hạn giải quyết; Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Pơ đều thông báo cho cá nhân, cơ quan tổ chức cung cấp nguồn tin và Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ bằng văn bản. Các nguồn tin về tội phạm trước khi giải quyết khởi tố hoặc không khởi tố đều có sự thống nhất bằng biên bản làm việc giữa Điều tra viên và Kiểm sát viên.
Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn Kiểm sát đã phát hiện và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong công tác này và yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ có biện pháp khắc phục để làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ đã nghiêm túc tiếp thu những nội dung tồn tại, thiếu sót mà đoàn kiểm sát đã chỉ ra đồng thời cũng xác định thời gian tới sẽ có những biện pháp khắc phục vi phạm để thực hiện tốt hơn công tác này./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Phụng