Viện KSND huyện Chư Păh trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện

Thứ sáu - 14/10/2022 05:17 602 0
Mới đây, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Lê Xuân Hoài - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự trong đơn vị cùng tham gia với Đoàn có ông Võ Xuân Bảo – Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Chư Păh. Làm việc với đoàn kiểm sát có đồng chí Trần Văn Linh – Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện cùng các đồng chí Điều tra viên làm công tác xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Đ/c Lê Xuân Hoài – Phó Viện trưởng VKSND huyện thông qua Quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan cảnh sát điều tra, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách và hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh đã tiếp nhận, xử lý trong thời gian từ 01/10/2021 đến ngày 30/9/2022. Thông qua kiểm tra, đoàn kiểm sát nhận thấy: Về cơ bản, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN & PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Liên ngành trung ương về tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm, tin báo và kiến nghị khởi tố. Đã mở các loại sổ theo dõi và ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo mẫu quy định. Các tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiến hành phân loại, xác minh giải quyết theo đúng quy định. Các hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm khi giải quyết đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định pháp luật, không phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn Kiểm sát đã phát hiện và chỉ ra một số thiếu sót, vi phạm trong công tác này và yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện khắc phục vi phạm để làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đ/c Trần Văn Linh – Phó thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm

Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh đã ban hành kết luận kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh. Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh đã nghiêm túc tiếp thu những nội dung vi phạm, thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra đồng thời cũng xác định thời gian tới sẽ có những biện pháp khắc phục vi phạm để thực hiện tốt hơn công tác này./.

Tác giả bài viết: Tô Hải Yến