Chào mừng 30/4

Viện KSND huyện Kbang tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự theo “Thủ tục rút gọn”

Thứ hai - 27/03/2023 04:10 321 0
Nhận thấy việc giải quyết các vụ án hình sự theo thủ tục rút gọn là rất cần thiết, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, lại vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian cho những người tham gia tố tụng.
Sáng ngày 27/3/2023, Viện KSND huyện Kbang đã phối hợp, thống nhất với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp lựa chọn áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án N.T.Q cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc” xảy ra tại xã Nghĩa An, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Vụ án được số hóa và trình chiều chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Một số hình ảnh được trình chiếu tại phiên tòa

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ số tiền các đối tượng đánh bạc là 6.855.000 đồng, thu giữ phương tiện sử dụng vào việc đánh bạc gồm 01 nệm xốp (chiếu bạc), 04 bộ bài tú lơ khơ 52 quân, 02 ví da. Đồng thời tạm giữ hình sự 04 đối tượng tham gia đánh bạc.

KSV đọc Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn tại phiên tòa

Quá trình giải quyết vụ án, TAND huyện Kbang quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn và tuyên phạt các bị cáo 25 tháng tù treo và 07 tháng cải tạo không giam giữ. Mức hình phạt Tòa án tuyên phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo và quan điểm xét xử của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Việc áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự, nhanh chóng giải quyết vụ án đã giảm lược bớt một số khâu, một số thủ tục không cần thiết trong việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự nhằm rút ngắn thủ tục, thời hạn tố tụng, giúp cho việc xử lý vụ án được nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Đạt