Viện KSND huyện Kbang trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Hạt Kiểm lâm huyện

Chủ nhật - 26/03/2023 20:19 248 0
Vừa qua, Viện KSND huyện Kbang đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Hạt Kiểm lâm huyện Kbang.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Chí Đại - Viện trưởng làm Trưởng đoàn. Làm việc với đoàn kiểm sát có đồng chí Vũ Quang Sáng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kbang cùng các đồng chí Thanh tra – Pháp chế của Hạt kiểm lâm huyện.

Đ/c Nguyễn Chí Đại, Viện trưởng VKSND huyện Kbang thông qua Quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Hạt kiểm lâm, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách và hồ sơ nguồn tin về tội phạm do Hạt kiểm lâm tiếp nhận, giải quyết. Qua công tác kiểm sát, nhận thấy: Hạt kiểm lâm huyện Kbang đã thực hiện việc mở sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Liên ngành trung ương quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Phân công cán bộ Thanh tra – Pháp chế chuyên trách của Hạt kiểm lâm để tiếp nhận đầy đủ các nguồn tin về tội phạm do cá nhân, tổ chức cung cấp. Các nguồn tin về tội phạm được giải quyết đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và thời hạn theo quy định của pháp luật, không có nguồn tin về tội phạm nào quá hạn giải quyết; kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, Hạt kiểm lâm huyện Kbang đều thông báo cho cá nhân, cơ quan tổ chức cung cấp nguồn tin và Viện kiểm sát nhân dân huyện Kbang bằng văn bản. Các nguồn tin về tội phạm trước khi khởi tố hoặc không khởi tố đều có sự thống nhất bằng biên bản làm việc giữa cán bộ Thanh tra – Pháp chế được phân công với Kiểm sát viên.
Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn Kiểm sát đã phát hiện và chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Kbang có biện pháp khắc phục để làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Sau khi nghe Đoàn kiểm sát thông qua dự thảo kết luận, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã nghiêm túc tiếp thu những thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra đồng thời chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ có những biện pháp khắc phục vi phạm, thiếu sót, bảo đảm việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Quốc Thành