Viện KSND huyện Kông Chro tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Thứ hai - 01/02/2021 01:40 768 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro phối hợp Tòa án nhân dân huyện Kông Chro tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

“Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” giữa: nguyên đơn Nguyễn Thị Xuân Thủy; địa chỉ: 34 Kpă Klơng, tổ dân phố 2, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai và bị đơn ông Lê Minh Đức, bà Nguyễn Thị Trang, địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Tường Vi - Kiểm sát viên sơ cấp VKSND huyện Kông Chro tham gia phiên tòa.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Lê Ngọc Phước – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro, đồng chí Phạm Quốc Bình - Phó Viện trưởng phụ trách khâu công tác Kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ, việc Dân sự (dân sự), cùng các kiểm sát viên, kiểm tra viên của Viện KSND huyện Kông Chro.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi có trọng tâm, trọng điểm, hỏi những vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa làm rõ hoặc chưa hỏi; từ đó, có cơ sở xây dựng bài phát biểu có chất lượng, đảm bảo đề nghị của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng pháp luật.

Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng và trình bày rõ quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát bám sát với tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa. Kết quả, Hội đồng xét xử nhất trí hoàn toàn với đề nghị của Viện kiểm sát đưa ra.

Ngay sau phiên tòa, đồng chí Phạm Quốc Bình – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã chủ trì tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm. Các góp ý dựa trên tinh thần góp ý, mang tính xây dựng, thẳng thắn, cầu thị, tập trung vào các nội dung như: Việc nghiên cứu, lập hồ sơ kiểm sát, chuẩn bị tham gia phiên tòa; về tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ tại phiên tòa; rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật, chất lượng bài phát biểu, kỹ năng áp dụng trong việc phân tích đánh giá chứng cứ và kết quả xét xử vụ án của Hội đồng xét xử; bên cạnh cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm

Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm; kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa ngày càng được nâng cao; trau dồi kiến thức, nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, KSV của ngành ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang