Viện KSND Đak Pơ ban hành 02 bản kiến nghị trong công tác thi hành án hình sự

Thứ năm - 21/01/2021 22:14 1.072 0
Để đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật được nghiêm chỉnh và nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự. Ngày từ đầu năm 2021, thông qua công tác trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự, ban hành các kiến nghị, yêu cầu khắc phục vi phạm.

* Nội dung Kiến nghị số: 01/KN-VKS ngày 07/01/2021 đối với UBND xã Hà Tam, huyện Đak Pơ:

- Vi phạm về việc lập sổ theo dõi người chấp hành án: Ủy ban nhân dân xã Hà Tam đã lập sổ theo dõi người chấp hành án treo, sổ theo dõi người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tuy nhiên không đúng theo mẫu quy định tại Thông tư số: 84/2019/TT-BCA ngày 31/12/2019 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu, sổ sách thi hành án hình sự tại cộng đồng.
- Vi phạm về việc thực hiện nhận xét, báo cáo trong quá trình chấp hành án: Hồ sơ Nguyễn Anh Tuấn (Án treo), Bản tự nhận xét việc chấp hành án hình sự tại cộng đồng của bị án Nguyễn Anh Tuấn và Bản nhận xét quá trình chấp hành án hình sự tại cộng đồng của Ủy ban nhân dân xã Hà Tam lấy mốc thời gian từ ngày 06/8/2020 (Ngày Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ ban hành Quyết định thi hành án) là không đúng với quy định của pháp luật.

Đ/c Phạm Bình An (Viện trưởng – VKSND huyện Đak Pơ)
thông qua nội dung kết luận, kiến nghị tại UBND xã Hà Tam

* Nội dung Kiến nghị số: 02/KN-VKS ngày 06/01/2021 đối với UBND xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ:

- Vi phạm về việc lập sổ theo dõi người chấp hành án: Ủy ban nhân dân xã Yang Bắc đã lập sổ theo dõi người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ tuy nhiên không đúng theo mẫu quy định tại Thông tư số: 84/2019/TT-BCA ngày 31/12/2019 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu, sổ sách thi hành án hình sự tại cộng đồng.
- Vi phạm về việc thực hiện nhận xét, báo cáo trong quá trình chấp hành án:
+ Hồ sơ Đinh Văn Đêm (Án treo): Quyết định phân công cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng phân công ông Đinh Ri nhưng người nhận xét, xác nhận vào tất cả các bản tự nhận xét việc chấp hành án của Đinh Văn Đêm lại là Đinh Văn Thương là không đúng theo quy định pháp luật.
+ Hồ sơ Nguyễn Thái Bình (Án treo): Quyết định phân công cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng phân công ông Nguyễn Thái Hưng nhưng người nhận xét, xác nhận vào tất cả các bản tự nhận xét việc chấp hành án của Nguyễn Thái Bình lại là Đinh Văn Thương là không đúng theo quy định pháp luật.

Đ/c Phạm Bình An (Viện trưởng – VKSND huyện Đak Pơ)
thông qua nội dung kết luận, kiến nghị tại UBND xã Yang Bắc

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh