Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện KSND tỉnh Gia Lai kiến nghị phòng ngừa trong lĩnh vực quản lý đất đai đối với UBND huyện Đức Cơ

Thứ hai - 06/11/2023 20:45 367 0
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính về Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa người khởi kiện chị Nguyễn Thị N với người bị kiện là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai phát hiện Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai có vi phạm, thiếu sót trong hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Năm 2002, bà T (mẹ của chị Nguyễn Thị N) được Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W209750 ngày 19/08/2002 đối với thửa đất thuộc tờ bản đồ số 7, thửa đất số 15 tọa lạc tại Tổ dân phố 2, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ. Sau đó, bà T chuyển nhượng một phần diện tích đất cho ông P, bà L và ông B, bà V. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền không thực hiện việc chỉnh lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà T và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các bên nhận chuyển nhượng đất trên cơ sở tách thửa từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà T, mà lại thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho ông P, bà L và ông B, bà V. Như vậy, hiện nay cùng một diện tích đất nhưng tồn tại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác nhau.

Đến năm 2017, bà T, chị N là người hưởng di sản thừa kế của bà T tiến hành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện việc cấp giấy chứng nhận chồng lấn nên đã khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông P, bà L và ông B, bà V; đồng thời yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan đúng trình tự, thủ tục luật định.

Xét thấy việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng của Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ đã vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều 105 Luật Đất đai, Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Do đó, Bản án hành chính sơ thẩm số 12/2023/HC-ST ngày 27/9/2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã hủy các quyết định hành chính mà người khởi kiện đã yêu cầu hủy và yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ thực hiện công vụ cấp lại các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hủy trên cơ sở chuyển nhượng đất giữa các bên theo đúng hồ sơ chuyển nhượng.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên là do cán bộ tham mưu chưa làm hết trách nhiệm trong việc theo dõi, kiểm tra, xác minh hồ sơ, dẫn đến không thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Để bảo đảm việc phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói riêng và lĩnh vực quản lý đất đai nói chung trên địa bàn. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận liên quan trong việc tham mưu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn liên quan; nghiêm túc chấn chỉnh và rút kinh nghiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu để xảy ra vi phạm nêu trên./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyển đổi số
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay3,352
  • Tháng hiện tại75,336
  • Tổng lượt truy cập17,700,327
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây