Chào mừng 30/4

Viện KSND huyện Kbang kiến nghị phòng ngừa tình trạng gây rối trật tự, an ninh trên địa bàn

Thứ năm - 21/12/2023 20:55 207 0
Nhận thấy tình hình vi phạm và tội phạm liên quan đến tình trạng thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực có sử dụng hung khí, có nhiều đối tượng tham gia, sẵn sàng lao vào đâm chém, thanh toán lẫn nhau, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Điển hình:
Do có mâu thuẫn với thanh niên làng Mơ Tôn, xã Kông Lơng Khơng nên vào khoảng 23h ngày 03/11/2023, sau khi uống rượu, Đinh Văn H (SN: 2003, trú tại làng Đăk Pơ Kao, xã Tơ Tung, huyện Kbang) rủ nhiều thanh thiếu niên cùng trú tại xã Tơ Tung cùng đi đánh thanh niên làng Mơ Tôn, xã Kông Lơng Khơng. Sau khi chuẩn bị hung khí, nhóm 19 thanh niên (Tơ Tung) đã đi trên 6 xe mô tô lưu thông trên tuyến đường dài 2,6km từ UBND xã Tơ Tung đi về hướng làng Mơ Tôn, xã Kông Lơng Khơng. Trên đường đi cả nhóm nẹt pô, rú ga, kéo lê hung khí xuống đường gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự - trị an ở địa phương và cuộc sống bình thường của người dân. Cùng lúc đó, thanh niên làng Mơ Tôn, xã Kông Lơng Khơng biết được việc thanh niên xã Tơ Tung sẽ kéo qua đánh nhau nên đã tập hợp 13 đối tượng cầm theo nhiều hung khí (dao, gậy …) phục kích, chờ sẵn tại khu vực cầu giáp ranh giữa hai xã để đánh lại nhóm thanh niên xã Tơ Tung kéo sang. Khi nhóm thanh niên xã Tơ Tung chạy qua tới khu vực cầu thì nhóm thanh niên làng Mơ Tôn lao vào đánh, chém gây thương tích. Hậu quả: Đinh Văn D (SN: 2002, trú tại làng Đăk Pơ Cao, xã Tơ Tung, huyện Kbang) bị chém đứt lìa nửa bàn chân trái, hiện đang chờ kết quả giám định; Đinh Văn L (SN: 2005, trú tại: làng Đăk Pơ Cao, xã Tơ Tung, huyện Kbang) bị đa vết thương, với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 6%. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Gây rối trật tự cộng cộng”, quy định tại Điều 318 BLHS; khởi tố 18 bị can, ra lệnh bắt 05 bị can để tạm giam. Các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Cố ý gây thương tích”.

Nhóm đối tượng thanh thiếu thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí đi đánh nhau

Tình trạng thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực có sử dụng hung khí đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Kbang, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Để bảo đảm phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn huyện có hiệu quả, vừa qua, Viện trưởng Viện KSND huyện Kbang đã ban hành 02 Kiến nghị đối với Trưởng Công an huyện Kbang và Chủ tịch UBND các xã Tơ Tung và Kông Lơng Khơng triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vụ việc mâu thuẫn phát sinh, để ngăn chặn, xử lý kịp thời./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phỉ Long