Viện KSND huyện Chư Prông ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự

Thứ sáu - 01/12/2023 04:13 188 0
Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-VKS và Kế hoạch số 04/KH-VKS cùng ngày 10/11/2023 của Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Prông. Vừa qua, Viện KSND huyện Chư Prông đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Chư Prông 06 tháng cuối năm 2023.
Tham dự, có đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chư Prông và Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Prông.

Đ/c Lê Văn Sơn – Phó Viện trưởng Công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an huyện Chư Prông 06 tháng cuối năm 2023

Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu báo cáo, các loại sổ sách, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người tạm giam, phạm nhân; kiểm sát tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam, buồng thăm gặp, gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ và các chế độ theo quy định pháp luật.
Qua kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Chư Prông đã cơ bản thực hiện tốt công tác chuyên môn và tương đối đầy đủ các quy định của pháp luật. Hệ thống sổ sách ghi chép đầy đủ, việc lập, quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào Nhà tạm giữ được thực hiện tương đối đảm bảo đúng quy định pháp luật. Không có trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam. Không để xảy ra trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam trốn, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy Nhà tạm giữ phải xử lý kỷ luật. Chế độ ăn, mặc, ở cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, việc thăm gặp, nhận quà người nhà của người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án thực hiện đúng quy định pháp luật. Cán bộ Nhà tạm giữ thường xuyên quan tâm đến sức khỏe, thực hiện khám chữa bệnh cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó
, Viện KSND huyện Chư Prông, Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Chư Prông đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự và kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an huyện Chư Prông.

Tham dự Lễ ký kết Quy chế phối hợp có đồng chí Đặng Ngọc Hùng – Trưởng Nhà tạm giữ, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Chư Prông, đồng chí Lê Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông, đồng chí Bùi Thị Thu Thủy – Phó Ban pháp chế HĐND huyện, đồng chí Siu  Hoàng - Ủy viên BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng các đồng chí cán bộ Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Chư Prông, các đồng chí Kiểm tra viên, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông.

Lãnh đạo Viện KSND huyện Chư Prông và Lãnh đạo Nhà tạm giữ, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Chư Prông ký kết quy chế phối hợp

Qua hơn 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp số: 01/QCPHLN ngày 31/8/2018 trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông với Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Chư Prông nhận thấy các cơ quan đã thực hiện đúng nội dung quy chế, phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tạo ra sự thống nhất trong việc áp dụng các quy định pháp luật. Tuy nhiên Quy chế phối hợp số: 01/QCPHLN ngày 31/8/2018 không còn phù hợp với các quy định pháp luật mới được ban hành, do vậy cần sửa đổi, bổ sung để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, đồng thời đáp ứng và thực hiện đúng nhiệm vụ, chức năng của mỗi cơ quan theo quy định pháp luật./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đăng Sơn