Chào mừng 30/4

Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa: Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự theo cụm.

Thứ năm - 14/03/2019 21:42 1.009 0
Ngày 12 tháng 3 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Pa phối hợp với Toà án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm đối với vụ án Nguyễn Văn Thìn, sinh năm 1988, trú tại làng Mơ Năng 2, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, bị Viện kiểm sát huyện truy tố về tội: Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Trần Công Hùng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh, cùng một số Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân các huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và Viện kiểm sát thị xã Ayun Pa.

Nội dung vụ án: Vào tháng 5  năm 2018, Nguyễn Văn Thìn đã khai thác gỗ trái phép 13,654m³ gỗ, (từ nhóm 2 đến 6), thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố quản lý, làm thiệt hại 86.040.350 đồng.

Kiểm sát viên luận tội tại phiên tòa.

Được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên đã thể hiện được bản lĩnh, tự tin, nắm vững nội dung vụ án, thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ được giao, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nguyên nhân, động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội; nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo; trên cơ sở đề nghị của kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù giam.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát huyện Ia Pa đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên, có sự tham gia của Hội đồng xét xử. Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Đỗ Thanh Tâm