Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ phối hợp với Tòa án nhân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Thứ ba - 09/04/2019 03:18 496 0
Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-VKSTC, ngày 06/4/2016 của Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao “Về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa”.

Ngày 05/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Rơ Châm Nghĩa cùng đồng phạm, bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án và các Kiểm sát viên.

Nội dung vụ án: Vào lúc 19 giờ 30 ngày 13/7/2018, phát hiện anh Hà Quang Huy đang sử dụng diện thoại đi trên đường nên Rơ Châm Nghĩa, (sinh năm 2001) và Rơ Lan Thái, (sinh năm 2002), dùng xe mô tô đuổi theo và giật chiếc điện thoại di động Xiaomi Redmi note 4; Ngoài ra, vào ngày 24/6/2018, Nghĩa và Thái đã cướp giật chiếc điện thoại di động Samsung Galaxy J5 của Trần Thị Như Quỳnh. Tổng giá trị hai chiếc điện thoại Nghĩa và Thái cướp giật có tổng giá trị là: 4.573.200 đồng.

Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã nắm chắc nội dung vụ án, xây dựng đề cương, kế hoạch xét hỏi sát với nội dung vụ án, tham gia xét hỏi đúng trọng tâm và đã làm rõ hành vi, phương thức, động cơ, mục đích cũng như thủ đoạn, hậu quả của tội phạm. Lời luận tội của Kiểm sát viên đã đi sâu phân tích, đánh giá, viện dẫn chứng cứ để chứng minh, bảo vệ quan điểm truy tố.

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mỗi bị cáo 02 năm tù giam.


Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án

 
Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của đồng chí Viện trưởng, có sự tham gia của Hội đồng xét xử vụ án và các Kiểm sát viên. Cuộc họp đã đánh giá những ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại của Hội đồng xét xử cũng như của Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ thực hành quyền công tố tại phiên tòa để rút kinh nghiệm cho những phiên tòa sau đạt chất lượng hơn.


Tác giả bài viết: Bùi Ngọc Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập173
  • Hôm nay102,602
  • Tháng hiện tại489,694
  • Tổng lượt truy cập12,565,233
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây