Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án về tranh chấp quyền sử dụng đất.

Thứ năm - 20/06/2019 08:38 522 0
Vừa qua Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện chọn vụ án “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng” giữa nguyên đơn là ông Tăng Đức Sơn với bị đơn là bà Nguyễn Thị Huyền.

Theo nguyên đơn thì vào ngày 11/10/2016 ông Sơn có lập hợp đồng chuyển nhượng cho bà Huyền 6m đất mặt đường tại làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai. Ông Sơn đã giao cho bà Huyền giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sở hữu 5m đất, còn lại 1m đất sẽ hỗ trợ bà Huyền làm thủ tục sau, giá trị của 6m đất là 100.000.000 đồng và bà Huyền đã giao 90.000.000 đồng còn 10.000.000 đồng hẹn tháng 12 năm 2017 sẽ trả. Tuy nhiên đến hẹn bà Huyền không thanh toán số tiền còn lại theo như hợp đồng nên ông Sơn làm đơn khởi kiện yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng.
           
Tại phiên tòa thì Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; Qúa trình tham gia hỏi tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình đã xét hỏi và làm rõ được bản chất của vụ việc từ đó bảo vệ tốt quan điểm của Viện kiểm sát. Bài phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán kể từ khi thụ lý vụ án đến khi mở phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và người tham gia tố tụng. Căn cứ vào chứng cứ có tại hồ sơ, lời khai của các bên đương sự tại phiên tòa Kiểm sát viên nhận định đối tượng giao dịch trong hợp đồng là quyền sử dụng đất, qua các tài liệu đã thu thập và thẩm định tại chỗ xác định có diện tích đất trong thực tế mặc dù không đúng theo giấy chuyển nhượng và có chồng lấn vào quyền sử dụng đất của một số hộ lân cận nhưng tất cả đều xác định đó là diện tích bị đơn đã mua, bị đơn đã xây dựng nhà ở ổn định và không ai tranh chấp, như vậy hợp đồng là có thật và đến nay vẫn tồn tại trong thực tế. Do đó Kiểm sát viên đề nghị và được Hội đồng xét xử chấp nhận bác đơn yêu cầu của nguyên đơn.  

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai đã họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ tham gia phiên Tòa, đồng thời cũng rút kinh nghiệm chung cho các Kiểm sát viên khi giải quyết các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyển đổi số
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay3,209
  • Tháng hiện tại75,193
  • Tổng lượt truy cập17,700,184
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây