Chào mừng 30/4

Liên ngành tư pháp Chư Prông tổng kết công tác phối hợp 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ tư - 24/02/2021 04:06 478 0
Vừa qua, liên ngành tư pháp huyện Chư Prôngtổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2020, triển khai kế hoạch công tác phối hợp năm 2021.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Công Hùng - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai và đồng chí Vũ Đình Hạnh–Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông.

Tham gia Hội nghị có lãnh đạo các ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự, Hạt Kiểm lâm, Đội quản lý thị trường số 03, Chi cục thuế, các Đồn Biên phòng Ia Mơr, Ia Púch, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Prông, Phòng tài nguyên môi trường, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện cùng Lãnh đạo Văn Phòng, Phòng 1, Phòng 2, Phòng 7 Viện KSND tỉnh Gia Lai.

(Đ/c Nguyễn Thị Mai Lan – Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Prông phát biểu khai mạc Hội nghị)

Trong năm 2020, tổng số tin báo các cơ quan liên ngành đã thụ lý giải quyết là 90 tin, đã giải quyết 81 tin (đạt tỷ lệ giải quyết 90%). Viện kiểm sát thụ lý 40 vụ/56 bị can, đã giải quyết đạt tỷ lệ 100%.Tòa án thụ lý 57 vụ/86 bị can, đã giải quyết 46 vụ/74 bị cáo (đạt tỷ lệ 80,7%).

Tòa án thụ lý 655 vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính (tăng 197 vụ, việc so với cùng kỳ năm trước), đã giải quyết: 449 vụ, việc.

Chi cục thi hành án dân sự thụ lý: 1276 việc/178.987.843.000 đồng, trong đó giải quyết gồm Đình chỉ: 04 việc/1.211.395.000 đồng, Thi hành xong: 703 việc/21.893.658.000 đồng; Hoãn: 03 việc/ 107.995.000 đồng; Tạm đình chỉ: 02 việc/ 1.529.433.000 đồng;  Giảm thi hành án 0 việc/ 4.000.000 đồng; Số còn phải thi hành án: 569 việc/155.882.790 đồng.

(Đ/c Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Năm 2020, bối cảnh tình hình của đất nước, tỉnh và huyện có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai; bên cạnh đó tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn huyện năm 2020 có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm 2019. Tính chất, hậu quả các vụ việc xảy ra vẫn phức tạp và nghiêm trọng.  Các cơ quan hữu quan Công an -Viện kiểm sát - Tòa án-Thi hành án dân sự và các đơn vị Hạt Kiểm lâm - Thanh tra - Đội quản lý thị trường số 03 - Chi cục thuế và các Đồn Biên phòng Ia Mơ, Ia Púch, Ia Lốp huyện Chư Prôngđã thực hiện nghiêm quy định của Bộ luật TTHS, Thông tư 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các nội dung phối hợp theo Quy chế phối hợp số 01/QC-PHLN ngày 31/8/2018 của liên ngành cấp huyện trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và chủ động phối hợp đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm.

Mặc dù có những khó khăn, nhưng với sự cố gắng của liên ngành không để xảy ra các trường hợp bắt tạm giữ, tạm giam, khởi tố oan sai, các trường hợp bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đều xử lý hình sự đạt 100%, không có trường hợp nào phải đình chỉ điều tra bị can vì hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hoặc hết thời hạn điều tra nhưng không đủ chứng cứ chứng minh bị can đã thực hiện hành vi phạm tội hoặc bị khởi tố nhưng không có sự việc phạm tội xảy ra. Công tác xét xử đảm bảo tính nghiêm minh, đảm bảo tính trừng trị nghiêm khắc đối với những kẻ chủ mưu cầm đầu, khoan hồng giáo dục đối với các đối tượng lần đầu phạm tội và phạm tội ít nghiêm trọng. Công tác phối hợp về giải quyết các vụ án dân sự đã có sự biến chuyển tốt.Không có trường hợp nào bị cấp phúc thẩm hủy án.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Prông đã có sự phối hợp tốt trong kiểm tra công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù theo quy định.

(Đồng chí Siu Kiên – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an hyện Chư Prông phát biểu ý kiến tham luận tại Hội nghị)

(Đồng chí Lê Khả Thế – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Chư Prông phát biểu ý kiến tham luận tại Hội nghị)

(Đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai và đồng chí Vũ Đình Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan liên ngành, đồng thời nhấn mạnh mỗi cơ quan cần phải có kế hoạch, biện pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế thiếu sót năm 2020, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan liên ngành,tiếp tục phát huy ưu điểm, những kết quả đạt được, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2021.

Tác giả bài viết: Mai Ngọc