Chào mừng 30/4

Gia Lai: Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Thứ ba - 24/10/2017 08:29 897 0
Thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSTC ngày 02/8/2013 của Liên ngành Trung ương hướng dẫn thi hành các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Vào sáng ngày 25/10/2017 tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai diễn ra Hội nghị Sơ kết 02 năm Quy chế phối hợp liên ngành số 973/QCPHLN ngày 20/8/2015 giữa Công an, Viện kiểm sát, Bộ đội Biên phòng, Cục Hải Quan, Thanh Tra, Cục Thuế, Chi cục Quản lý Thị Trường, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh, trong thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cục Hải quan, Chi Cục Kiểm lâm, Bộ Đội biên phòng, Thanh tra tỉnh, Quảng lý thị trường, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Về phía Viện kiểm sát tỉnh có đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, bí thư Đảng ủy, Viện trưởng chủ trì Hội nghị và đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng, cùng các đồng chí Trưởng, phó phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thông qua báo cáo kết quả 02 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, Lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy phát biểu đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Viện kiểm sát tỉnh, đồng thời đề cao công tác phối hợp liên ngành trong thời gian qua, qua đó đã tháo gỡ được nhiều khó khăn vướng mắc trong việc tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đại diện các cơ quan nêu lên những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013.

Đ.c Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng viện kiểm sát tỉnh kết luận Hội nghị

Kết thúc Hội nghị đồng chí Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh đã phát biểu tiếp thu ý kiến của các cơ quan Liên ngành và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các ngành cần tăng cường, phối hợp hơn nữa trong công tác lãnh đạo chỉ đạo việc thực hiện Quy chế, kịp thời trao đổi thông tin. Nhờ có quy chế phối hợp đã quản lý chặt không để xẩy ra việc bỏ lọt tin báo và đặc biệt là đã giải quyết được 97% tố giác, tin báo về tội phạm. Trong thời gian tới Liên ngành cần nghiên cứu để bổ sung quy chế phối hợp theo đúng tinh thần của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư số 02/2012/TTLT-VKSTC-TTCP-BCA-BQP ngày 22 tháng 03 năm 2012 Quy định về quan hệ phối hợp giữa Cơ quan thanh tra, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do Cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường