Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn chống phá bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Thứ hai - 10/05/2021 22:48 1.084 0
Sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, cả nước ta đang khẩn trương chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng tiếp theo, đó là Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang sôi nổi hưởng ứng các hoạt động thi đua chào mừng thành công của Đại hội XIII và khẩn trương triển khai các công việc để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
         
Với những thành quả to lớn mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đoàn kết, thi đua đạt được trong những năm qua và sự đóng góp quan trọng của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ vừa qua, Nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng và mong đợi đến ngày bầu cử nhiệm kỳ tới để đi bỏ lá phiếu thực hiện quyền dân chủ của mình, tiếp tục chọn lựa được những người có đủ đức, đủ tài đại diện của mình vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân khóa mới.
          
Thế nhưng đi ngược với tinh thần và không khí ấy các thế lực thù địch, phản động đang ra sức tiến hành các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của chúng ta. Cùng với phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội; xuyên tạc công tác nhân sự trong Quốc hội và HĐND như đã đề cập, càng gần đến ngày bầu cử các thế lực thù địch, phản động, những phần tử cơ hội, bất mãn chính trị càng tăng cường đăng tải nhiều bài viết, video, hình ảnh, thậm chí phát trực tiếp trên mạng xã hội nhằm kích động, kêu gọi người dân không tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
         
Bằng nhiều luận điệu, chiêu trò một mặt chúng tập trung tung hô, ca tụng cơ chế bầu cử tự do kiểu tư bản chủ nghĩa; mặt khác chúng phủ nhận bản chất tốt đẹp của chế độ ta, xuyên tạc nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, kích động, lôi kéo người dân “tẩy chay”, phá hoại công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
          
Tuy nhiên, những chiêu trò của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, bất mãn chính trị dù có thâm hiểm, tinh vi đến đâu chăng nữa cũng không che đậy được bản chất hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử.
         
Quyền bầu cử là quyền chính trị cơ bản của công dân được Hiến pháp và pháp luật quy định nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ của công dân.    Thông qua bầu cử, công dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình thực hiện quyền lực nhà nước, góp phần thiết lập bộ máy nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội. Vì vậy, thực hiện bầu cử là trách nhiệm của công dân đối với đất nước.


ảnh internet
                  
Mọi hành vi tuyên truyền xuyên tạc tính dân chủ, lợi dụng dân chủ để phá hoại cuộc bầu cử; kích động, kêu gọi người dân tẩy chay bầu cử; ngăn cản người dân không tham gia bầu cử, cổ xúy cho chủ nghĩa tự do vô chính phủ... như đã nêu trên là vi phạm pháp luật về bầu cử, xâm phạm quyền bầu cử của công dân. Bảo đảm quyền dân chủ là bản chất của chế độ ta, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với chủ trương phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm công dân, kỷ luật, kỷ cương xã hội, Đảng và Nhà nước ta khẳng định rõ quan điểm, thái độ kiên quyết phê phán và nghiêm trị những hành vi vi phạm quyền làm chủ của nhân dân.
         
Điều 95 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cũng quy định rõ: “Người nào dùng thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc hoặc cưỡng ép làm trở ngại việc bầu cử, ứng cử của công dân; vi phạm các quy định về vận động bầu cử; người có trách nhiệm trong công tác bầu cử mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về bầu cử thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”.
         
Chính vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước chiêu trò tung tin sai sự thật, xuyên tạc. Các cơ quan chức năng cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để xuyên tạc, vi phạm pháp luật, phá hoại cuộc bầu cử. Công khai kết quả xử lý trên báo chí truyền thông để tạo sức răn đe, giáo dục.
         
Do đó, nhằm góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp thì đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, và nhân dân cả nước phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo cũng như chủ động đấu tranh với những chiêu trò phá hoại của các thế lực thù địch cả trước và sau bầu cử, đặc biệt là trên mạng xã hội, góp sức tích cực vào thành công của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay7,487
  • Tháng hiện tại23,643
  • Tổng lượt truy cập12,777,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây