Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Xét xử lưu động, số hóa hồ sơ vụ án trộm cắp tài sản

Thứ năm - 22/04/2021 20:13 170 0
Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai chung và huyện Đak Pơ nói riêng thường xuyên xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Trước thực trạng trên, để góp phần ngăn ngừa tội phạm “Trộm cắp tài sản”,  Viện KSND huyện Đak Pơ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử lưu động vụ án hình sự Trương Văn Tùng, phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự tại trụ sở thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ.
Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Thẩm phán và Thư ký của hai ngành Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ. Đây là phiên tòa được đưa ra xét xử lưu động và thực hiện "số hóa hồ sơ vụ án", công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, thực hiện sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong quá trình xét xử.


Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động
Nội dung vụ án: Khoảng 16 giờ 00 phút ngày 05/01/2021 Trương Văn Tùng đã có hành vi lén lút đột nhập vào nhà của chị Nguyễn Thị Thu Sương tại thôn Tân Định, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, trộm cắp tài sản gồm 01 (một) nhẫn đeo tay và 02 (hai) vòng đeo tai bằng kim loại vàng tổng trị giá 4.997.400 đồng (Bốn triệu chín trăm chín mươi bảy ngàn bốn trăm đồng. Đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày chị Sương phát hiện nhà bị đột nhập trộm cắp nên báo cáo Công an huyện Đak Pơ. Qua công tác sàng lọc, Công an huyện Đak Pơ đã phát hiện và yêu cầu Trương Văn Tùng về trụ sở làm việc. Tùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tự nguyện giao nộp toàn bộ tài sản đã trộm cắp được của chị Nguyễn Thị Thu Sương cho cơ quan điều tra. Hành vi của Trương Văn Tùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu bằng ứng PowerPoint phục vụ cho việc công bố một số nội dung trong Cáo trạng, khi xét hỏi và trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên và việc xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ của Hội đồng xét xử, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Bị cáo Trương Văn Tùng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa. Đại diện Viện KSND huyện Đak Pơ nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác, vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi và hậu quả đã gây ra. Để bị cáo có thời gian suy nghĩ và sửa chữa những việc làm sai trái của bản thân, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt tù giam, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, có như vậy mới mong giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội, được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Trương Văn Tùng 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.


Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa

Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự và hoạt động số hóa hồ sơ vụ án, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng số hóa hồ sơ hình sự; nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, tranh tụng tại phiên tòa và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong tiến trình cải cách Tư pháp.

Phiên tòa được xét xử lưu động nhằm góp phần tuyên truyền đến tất cả những người tham dự phiên tòa rằng: Pháp luật Việt Nam luôn nghiêm minh, sẽ xử lý bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào. Vì vậy, chúng ta cần có thái độ “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, con người chúng ta không nên vì hám lợi bản thân mà coi thường tài sản của người khác mà họ phải gầy công lao động mới có được; nhắn nhủ đến người bị hại cũng như những người tham dự phiên tòa rằng: Tài sản của mình thì chính mình là người có trách nhiệm trông coi, quản lý, không nên thờ ơ, chủ quan, vì đây là một trong những điều kiện để người có lòng tham lợi dụng. Qua phiên tòa sẽ góp phần vào việc tuyên truyền pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình hình vi phạm và tội phạm nói chúng và tội phạm “Trộm cắp tài sản” nói riêng trong thời gian tới.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,829
  • Tháng hiện tại18,305
  • Tổng lượt truy cập170,432
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây