Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

Viện KSND huyện Kông Chro tăng cường công tác tự đào tạo thông qua kiểm tra chéo giữa các bộ phận nghiệp vụ

Thứ sáu - 13/08/2021 04:57 420 0
Nhằm đưa Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/9/2020 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Viện KSND giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo; Kế hoạch số 70/KH-VKSTC ngày 10/6/2021 của Viện KSND tối cao về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2021 – 2025, phát huy hiệu lực, hiệu quả trên thực tiễn.
Lãnh đạo Viện KSND huyện Kông Chro không ngừng đề ra những phương pháp, cách làm nhằm từng bước nâng cao chất lượng các khâu công tác, đổi mới phương thức đào tạo, bồi dưỡng, nhất là tự đào tạo, bồi dưỡng. Qua đó, giúp cho đội ngũ công chức, Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; ý thức trách nhiệm và hạn chế những vi phạm, thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ.
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS và Quyết định số 01/QĐ-VKS cùng ngày 29/7/2021 của Viện trưởng Viện KSND huyện Kông Chro. Vừa qua, đơn vị đã tiến hành kiểm tra chéo giữa các bộ phận: Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự; kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình và những việc khác theo quy định của pháp luật; giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.
Viện KSND huyện Kông Chro tiến hành kiểm tra chéo giữa các bộ phận nghiệp vụ
Tại buổi kiểm tra, sau khi các bộ phận thông qua báo cáo kết quả từng khâu công tác, đơn vị đã chia thành các tổ và tiến hành thực hiện việc kiểm tra. Qua đó, các bộ phận nghiệp vụ đã đạt được những kết quả nổi bật như:
- Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự: Đã tiến hành số hóa 100% đối với các hồ sơ kiểm sát; bám sát tiến độ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đề ra 100% yêu cầu kiểm tra, xác minh tin báo; việc phê chuẩn khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật; đề yêu cầu điều tra đối với 100% vụ án thụ lý giải quyết; việc truy tố đảm bảo thời hạn, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm; không g có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; sổ theo dõi được ghi chép đầy đủ; hồ sơ kiểm sát được xây dựng, sắp xếp về cơ bản đúng theo Quy chế của Ngành…
- Công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự: Đã thực hiện số hóa 100% hồ sơ án thụ lý kiểm sát; tiến hành quản lý công việc phát sinh và theo dõi tiến độ, thời hạn giải quyết bằng “Sổ điện tử theo dõi, quản lý, kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình” được xây dựng trên nền tảng Micrsoft Excel; hồ sơ kiểm sát được lập đầy đủ, chặt chẽ, đánh số bút lục và thể hiện đầy đủ các tài liệu theo Hướng dẫn số 27/HD-VKSNDTC ngày 22/5/2014 của VKSND tối cao; đối với các vụ án, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu kỹ hồ sơ phục vụ tốt cho công tác kiểm sát xét xử…
- Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động t­­ư pháp: Sổ tiếp công dân, sổ theo dõi và quản lý đơn được ghi chép đầy đủ, đúng quy định của Ngành; công tác tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh được thực hiện kịp thời, không để tình trạng đơn tồn đọng, chậm xử lý giải quyết; hồ sơ được xây dựng đảm bảo, việc giải quyết đúng theo đúng quy định.
Tuy nhiên, qua kiểm tra đơn vị còn phát hiện một số tồn tại, thiếu sót của các bộ phận trong quá trình thực hiện các quy chế nghiệp vụ của Ngành.
Đồng chí Lê Ngọc Phước, Viện trưởng KSND huyện Kông Chro kết luận tại buổi kiểm tra
Kết thúc kiểm tra, đồng chí Lê Ngọc Phước, Viện trưởng Viện KSND huyện Kông Chro đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao ý thức trách nhiệm; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ; tích cực nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật và thực hiện nghiêm các quy chế của Ngành.
Với những kết quả đã được thông qua kiểm tra chéo giữa các bộ phận nghiệp vụ. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng các khâu công tác thông qua hình thức tự đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ gắn với tổng hợp những kinh nghiệm, kỹ năng từ thực tiễn. Đảm bảo phát triển năng lực toàn diện cho cán bộ, Kiểm sát viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, trình độ, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng
Giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập85
  • Hôm nay8,040
  • Tháng hiện tại192,046
  • Tổng lượt truy cập10,963,906
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây