Kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Tăng cường công tác số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Thứ tư - 19/05/2021 22:46 87 0
Sáng ngày 18/5/2021, Viện KSND huyện Đak Pơ đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án hình sự Phạm Thanh Thắm, phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 21 giờ ngày 10/8/2020, Phạm Thanh Thắm (SN: 1985), trú tại Thôn Tân Hòa, xã Tân An, huyện Đak Pơ, Gia Lai đã dùng dao rọc giấy có chiều dài 19,5cm, cán bằng nhựa màu vàng đâm nhiều nhát trúng vào đỉnh trán phải, vùng trán, dưới tai phải, vùng sau cổ và vùng vai - cánh tay trái của ông Nguyễn Ngọc Sơn (SN: 1960), trú tại thôn An Sơn, xã Cư An, huyện Đak Pơ gây thương tích, tổn hại sức khỏe là 06% (Sáu phần trăm).
Hành vi đó của bị can Phạm Thanh Thắm đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.


Toàn cảnh phiên tòa

 
Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu bằng ứng dụng PowerPoint, phục vụ cho việc công bố một số nội dung trong Cáo trạng, khi xét hỏi và trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên và việc xét hỏi, công bố tài liệu, chứng cứ của Hội đồng xét xử, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó, góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.


Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

 
Tại phiên tòa bị cáo Phạm Thanh Thắm đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa. Đại diện Viện KSND huyện Đak Pơ nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe, thân thể của người khác, vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi và hậu quả đã gây ra. Để bị cáo có thời gian suy nghĩ và sửa chữa những việc làm sai trái của bản thân, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt tù giam, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, có như vậy mới mong giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội, được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Thắm 01 (một) 06 (sáu) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định điểm a, khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.


Bị cáo Phạm Thanh Thắm tại phiên tòa

 
Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự và hoạt động số hóa hồ sơ vụ án, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng số hóa hồ sơ vụ án hình sự; nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, tranh tụng tại phiên tòa và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong tiến trình cải cách Tư pháp.
 

Tác giả bài viết: Mạc Thị Thu Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,484
  • Tháng hiện tại52,588
  • Tổng lượt truy cập327,665
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây