Chào mừng 30/4

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành các Cơ quan tư pháp thị xã An Khê năm 2023

Thứ tư - 03/01/2024 20:38 644 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành giữa các Cơ quan tư pháp trên địa bàn thị xã An Khê năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024.
Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các cơ quan Công an, Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự và các đơn vị: Hạt kiểm lâm, Thanh tra, Đội quản lý thị trường số 6 thị xã An Khê và Chi cục thuế khu vực An Khê – ĐakPơ - Kông Chro cùng tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê.

Đồng chí Diệp Công Trường – Viện trưởng VKSND thị xã An Khê phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Diệp Công Trường – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã An Khê đã thông qua báo cáo tổng kết công tác phối hợp năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024 của Liên ngành Tư pháp thị xã An Khê. Báo cáo trình bày tại Hội nghị nêu rõ: Trong năm 2023, công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự và các đơn vị: Hạt kiểm lâm, Thanh tra, Đội Quản lý thị trường số 6 thị xã An Khê và Chi cục thuế khu vực An Khê – Đak Pơ - Kông Chro trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác giải quyết các vụ án hình sự, dân sự; công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn thị xã.

Đại diện Lãnh đạo Liên ngành Tư pháp thị xã An Khê tham gia ký kết quy chế phối hợp

Đồng thời, Hội nghị đã thảo luận và nhất trí đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024 như sau:
Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sư lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; Tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp theo Thông tư liên tịch số 01/2017 ngày 29/12/2017; TTLT số 01/2021 ngày 29/11/2021 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 01/2017 và Thông tư liên tịch số 03 ngày 18/10/2018 giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Thanh tra Chính phủ, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và các Cơ quan chức năng khác trong công tác tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Phối hợp thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 12/8/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về quy định quan hệ phối hợp trong việc thực hiện trình tự, thủ tục hoãn, miễn chấp hành án phạt tù; Các cơ quan tư pháp, Cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra  thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Duy trì họp ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án hàng tháng để bàn biện pháp giải quyết những tin báo, tố giác về tội phạm, vụ án phức tạp có vướng mắc, xác định án điểm, án rút gọn để giải quyết nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Kịp thời tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ việc phức tạp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương;  Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thị xã phối hợp tốt hơn nữa với Chi cục thi hành án dân sự thị xã trong công tác thi hành án dân sự theo đúng quy định pháp luật; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài trong công tác thi hành án dân sự. Phối hợp trao đổi để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự......

Thay mặt Lãnh đạo liên ngành tư pháp, đồng chí Diệp Công Trường - Viện trưởng VKSND khẳng định liên ngành tư pháp thị xã An Khê sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt công tác phối hợp năm 2024, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương./.

Tác giả bài viết: Mạc Thị Thu Thủy