Công tác kiểm sát việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân 6 tháng đầu năm 2023

Chủ nhật - 21/05/2023 04:45 216 0
Căn cứ Quy chế Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự ban hành kèm theo Quyết định số 501/QĐ-VKSTC ngày 12/12/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Quyết định số 05/QĐ-VKSTC ngày 18/01/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành quy định về quy trình kiểm sát việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và kiểm sát việc tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý, nghiên cứu, kiểm sát 100% hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, hồ sơ đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân tại Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Gia Lai. Tham gia 02 phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và 02 phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã nghiên cứu, đối chiếu đúng các quy định của pháp luật để tham gia phiên họp; quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát đưa ra phù hợp với quyết định của Hội đồng xét duyệt TAND tỉnh Gia Lai. Các đơn vị quản lý người chấp hành án, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về việc thực hiện trình tự, thủ tục đề nghị xét giảm, tha tù, việc áp dụng các tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc để xét giảm án, xét tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Kết quả xét giảm án và tha tù trước hạn có điều kiện: TAND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 1.321 phạm nhân và Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 52 phạm nhân.
Việc xét giảm án và tha tù trước hạn có điều kiện đã thể hiện tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa, tính khách quan và có tác dụng khuyến khích phạm nhân thi đua cải tạo tiến bộ.

Tác giả bài viết: Dương Thị Hương Ly