Viện KSND thị xã An Khê kiến nghị với Chủ tịch UBND thị xã về các giải pháp phòng ngừa tội phạm có liên quan đến pháo nổ dịp cuối năm

Thứ hai - 03/01/2022 22:16 809 0
Hằng năm nhất là vào gần dịp Tết nguyên đán, tình hình tội phạm về pháo nổ  có chiều hướng gia tăng, các cơ quan chức năng thường xuyên bắt giữ, xử lý không ít những vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo nổ nhưng nhiều người dân đặc biệt là thanh, thiếu niên vẫn cố tình sản xuất, mua pháo nổ sử dụng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về sức khỏe như thuốc pháo có liên quan đến hàng loạt bệnh hô hấp, hen suyễn…
Ngoài ra khi làm pháo, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ có thể làm nổ một lượng thuốc pháo gây thương tích lớn hoặc dẫn đến tử vong làm mất an ninh, trật tự tại địa phương, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.
Đầu năm 2021 các Cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện bắt quả tang 02 vụ, thu giữ 19 (mười chín) hộp pháo nổ với tổng khối lượng 34,2kg (Ba mươi bốn phẩy hai kilogam)01 vụ hai anh em trong gia đình là học sinh tự chế tạo pháo rồi đem châm lửa đốt, hậu quả 01 người chết và 01 người bị thương nặng.
Đối tượng vi phạm pháp luật chủ yếu là Nam (04 người), độ tuổi từ 14 đến dưới 16: 02 người; trên 18 tuổi: 02 người; có trình độ học vấn là học sinh lớp 8, lớp 9, trong đó dân tộc Kinh: 04.
Điển hình:
Vụ thứ nhất: Ngày 08/02/2021, Võ Quyết Phú điều khiển xe mô tô đến huyện Mang Yang gặp Duy để mua 11 hộp pháo hoa nổ với số tiền là 9.900.000 đồng. Sau đó Phú điều khiển xe chở số pháo hoa nổ trên về xã Xuân An, thị xã An Khê bán cho một người đàn ông.Trong lúc chờ thì Phú bị lực lượng Công an bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật. Cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, xét xử đối với Võ Quyết Phú về tội “Buôn bán hàng cấm” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự với mức án 01 năm 03 tháng tù.
Vụ thứ hai:
Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Nhật Anh Khoa là hai anh em ruột trú tại xã Thành An, thị xã An Khê. Đầu tháng 2/2021, Dũng vào mạng xã hội đặt mua chất lưu huỳnh, cac bon cùng một số dụng cụ như ống nhựa, giấy, keo, muỗng nhựa, băng kéo dán, tăm bông…để làm pháo. Dũng tự chế tạo pháo rồi mang cất giấu tại bụi tre. Đến tối ngày 21/02/2021, Nguyễn Minh Hải sang chơi, Dũng nói: “Tý nữa cầm pháo đốt”. Dũng cùng với Khoa châm lửa đốt pháo, Hải chạy về một đoạn thì nghe tiếng nổ. Mọi người chạy tới thấy Dũng, Khoa bị thương đã đưa Dũng và Khoa đến Trung tâm y tế thị xã An Khê cấp cứu, do bị thương nặng Dũng tử vong, Khoa bị thương nặng.
Để góp phần duy trì, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán , ngày 30/12/2021 Viện Kiểm sát nhân dân thị xã kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã một số nội dung sau:
Thứ nhất: Đề nghị tăng cường chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền đến thôn, làng, tổ dân phố về hậu quả của việc đốt pháo nổ để mỗi người, mỗi gia đình phải kiên quyết không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các loại pháo nổ dưới bất kỳ hình thức nào; kịp thời tố giác với các cấp chính quyền về các đối tượng sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các loại pháo nổ.
Thứ hai: chỉ đạo Ủy ban nhân cấp xã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng địa bàn an toàn, tăng cường công tác tuyên truyên, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân, chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo; tổ chức cho hộ kinh doanh, hộ gia đình ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn; tổ chức lực lượng dân quân tuần tra kiểm soát địa bàn kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.
 Thứ ba: chỉ đạo Phòng giáo dục thị xã tăng cường lồng ghép việc phổ biến các Quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo, các hành vi bị cấm và tổ chức cho học sinh ký cam kết không mua bán, đốt pháo nổ các loại; có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với học sinh cố tình vi phạm.
Thứ tư: Chỉ đạo Công an thị xã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm chắc tình hình ở cơ sở, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phượng