Chào mừng 30/4

Viện KSND huyện Chư Sê kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thứ năm - 10/03/2022 04:28 1.099 0
Qua công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án hôn nhân gia đình về tranh chấp ly hôn giữa: Nguyên đơn chị Kpă H, địa chỉ: làng Hố Bi, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và bị đơn anh Rah Lan K, địa chỉ: Làng Ia Pết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê phát hiện Ủy ban nhân dân xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chưa thực hiện đúng quy định về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cụ thể như sau:

Kèm theo đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết việc ly hôn Nguyên đơn chị Kpă H’ nộp cho Tòa án nhân dân huyện Chư Sê 02 bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, chỉ có 01 giấy chứng nhận kết hôn đầy đủ chữ ký của hai vợ chồng, còn 01 giấy đăng ký kết hôn chưa có chữ ký của Chị Kpă H’ nhưng người có thẩm quyền vẫn ký, cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
Theo quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì khi hai bên nam nữ ký vào giấy đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã mới ký và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ. Việc người có thẩm quyền ký giấy chứng nhận kết hôn khi chưa đầy đủ chữ ký của hai bên nam nữ là không đúng quy định vi phạm khoản 2 Điều 18 Luật hộ tịch số 60/2014- QH13 ngày 20/11/2014.

Nguyên nhân của vi phạm do cán bộ tư pháp và người có thẩm quyền ký giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chủ quan, không kiểm tra kỹ để yêu cầu hai bên nam nữ thực hiện đầy đủ. Vi phạm nêu trên, không những ảnh hưởng đến quyền nhân thân của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước về hộ tịch.

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có những trường hợp xảy ra nghiêm trọng hơn như: cấp giấy đăng ký kết hôn trái quy định của pháp luật dẫn đến vi phạm bộ luật hình sự về chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà nguyên nhân do thiếu sót của cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hôn.

Để bảo đảm phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động cấp giấy chứng nhận kết hôn. Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã ban hành kiến nghị  số 12 ngày 09/3/2022 đề nghị chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chư Pơng, huyện Chư Sê chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện đúng quy định về trình tự cấp giấy chứng nhận  kết hôn. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục vi phạm đảm bảo thủ tục cấp giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngân