Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thứ hai - 09/12/2019 01:39 151 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Đinh Hiên về tội“Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 16 giờ ngày 21/6/2019, Đinh Hiên (chưa được cấp giấy phép lái xe theo quy định) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 81K1-012.28 có dung tích 110 cm3 chở Đinh Thin và Đinh Thị Dích di chuyển trên đường liên xã theo hướng Ủy ban nhân dân xã Yang Nam về làng Tpôn, xã Yang Nam. Khi đến đoạn đường cong gần làng Tpôn, xã Yang Nam, do Hiên không làm chủ tốc độ nên đã điều khiển xe lấn sang phần đường bên trái và tông vào xe mô tô biển kiểm soát 81G1-206.30 do ông Phan Văn Thắng điều khiển đi ngược chiều. Hậu quả làm ông Phan Văn Thắng chết tại chỗ, Đinh Hiên, Đinh Thin và Đinh Thị Dích bị thương đi cấp cứu.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Viện kiểm sát huyện Kông Chro truy tố Đinh Hiên về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.
              

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

 
Trên cơ sở đánh giá tính chất của vụ án, mức độ nguy hiểm của hành vi, cùng các tình tiết định khung, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã thống nhất với đề nghị của Viện kiểm sát và tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hương án treo, thời gian thử thách 12 tháng, kể từ ngày tuyên án. Đây hình phạt thích đáng đối với bị cáo và là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những người có ý thức kém khi tham gia giao thông, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, Lãnh đạo cũng như các kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị đã có những ý kiến đóng góp cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trong phiên tòa. Lãnh đạo và Kiểm sát viên tham dự cuộc họp đã chỉ ra được những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên.

Đồng chí Lê Ngọc Phước, Viện trưởng VKSND huyện Kông Chro đánh giá: “ Phiên tòa tổ chức nghiêm trang, Kiểm sát viên thực hiện đúng quy định của Ngành về tư thế, tác phong và trang phục; công bố cáo trạng, luận tội rõ ràng, có điểm nhấn. Công tác chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án đánh giá đúng các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tập trung chú ý theo dõi và ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa tranh luận, đáp tranh luận sắc bén, lập luận chặt chẽ các chứng cứ với bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác, bảo vệ được cáo trạng”.

Bên cạnh đó, cũng nêu những mặt còn hạn chế cần rút kinh nghiệm trong thời gian đến. Kiểm sát viên đã nghiêm túc tiếp thu và cảm ơn các ý kiến đóng góp của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, kiểm tra viên tham dự cuộc họp. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ, góp phần đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,972
  • Tháng hiện tại18,448
  • Tổng lượt truy cập170,575
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây