Chào mừng 30/4

Lãnh án chung thân vì mua bán ma túy từ Campuchia sang Việt Nam

Thứ năm - 07/09/2017 05:34 1.092 0
Đó là mức hình phạt mà Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Ăn Bun Thi (40 tuổi) và Cháp Sa Miên (29 tuổi), đều mang quốc tịch Campuchia.

Vào sáng 07/9/2017, Tòa án tỉnh Gia Lai đưa vụ án Mua bán trái phép chất ma túy, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai truy tố, theo Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự ra xét xử. Vụ án được Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai tổ chức làm phiên tòa rút kinh nghiệm, với sự tham dự của Kiểm sát viên các Phòng 1, 2,3,7 Viện kiểm sát tỉnh.

Kiểm sát viên xét hỏi tại phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai: Vào tháng 6 năm 2016, một người Việt Nam tên là Tùng, đặt mua của Ăn Bun Thi, 01 kg ma túy tổng hợp, sau đó Thi rủ thêm Cháp Sa Miên cùng với hai đối tượng người Campuchia là Cươn và Kru tham gia mua bán trái phép chất ma túy, chúng thống nhất góp 33.000USD để Kru đi sang đất nước Lào mua 01kg ma túy tổng hợp, sau đó mang về nhà của Ăn Bun Thi tại xã Pó Nhầy, huyện Ôyađao, tỉnh Ratanakiri cất giấu.

Đến ngày 13/10/2016, Cháp Sa Miên đón đối tượng Tùng từ Việt Nam sang Campuchia, đến nhà của Ăn Bun Thi xem ma túy và thống nhất mua 01kg ma túy tổng hợp với giá 43.000USD.

Sáng 15/10/2016, bốn đối tượng Ăn Bun Thi, Cháp Sa Miên, Cươn và Kru đi sang huyện Đức Cơ của Việt Nam gặp Tùng để xem tiền của Tùng; Sau khi xem tiền xong, Cháp Sa Miên về nhà của Ăn Bun Thi ở Campuchia lấy toàn bộ ma túy rồi vận chuyển sang Việt Nam bán cho Tùng, còn Ăn Bun Thi chở Tùng đến điểm hẹn để kiểm tra ma túy. Khi Tùng đang kiểm tra ma túy thì bị lực lượng phòng chống ma túy, Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát hiện, Tùng bỏ chạy, riêng Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên, bị bắt quả tang và thu giữ 988,9993 gam Methamphetamine, 02 xe mô tô, 02 điện thoại di động và 10.000Ria. Đây là vụ án ma túy đầu tiên mà người nước ngoài phạm tội và cũng là vụ án có khối lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay xẩy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Kiểm sát viên được phân công Thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã tham gia xét hỏi, làm rõ động cơ, mục đích, quá trình thực hiện hành vi phạm tội của hai bị cáo Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên và làm rõ nội dung vụ án; Đồng thời tranh luận, đối đáp với Luật sư, bị cáo và bảo vệ thành công Cáo trạng truy tố.

Trên cơ sở xem xét các tình tiết năng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt án Chung thân đối với hai bị cáo Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường