Chào mừng 30/4

Gần 100 tháng tù cho 5 đối tượng phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”

Chủ nhật - 29/10/2023 22:14 222 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử vụ án hình sự Lê Quốc T cùng đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại Điều 232 BLHS 2015 và tuyên phạt tổng hình phạt tù đối với 5 bị cáo này gần 100 tháng tù giam.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro: Sau khi nhận được thông tin về vụ tập kết gỗ tại thôn 4, xã Đắk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, ngày 11/7/2022 Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai chủ trì tiến hành khám nghiệm hiện trường tại vị trí vườn nhà rẫy của Lê Quốc T (SN 1983; trú tại thôn 4, xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).

Kết quả khám nghiệm xác định có 788 thanh, lóng, hộp gỗ đã được chế biến thành phẩm quy cách làm nhà ở, tổng khối lượng quy thành tròn là 50,923m3 gỗ thông thường từ nhóm II đến nhóm VI. Trong đó chủng loại gỗ Xoay 22,594m3, Bằng lăng 14,181m3, Cà chít 4,372m3, SP3 9,774m3.

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2019, Lê Quốc T đã thuê các đối tượng gồm Đinh Km (SN 1988), Đinh Kl (SN 1980), Đinh Bh (SN 1975) và Đinh Xh (SN 1990) - cùng trú tại huyện Kông Chro đi khai thác gỗ tại lô 6, khoảnh 6, tiểu khu 753 thuộc xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp IaPa quản lý. Khi lên đến rừng, T đi tìm kiếm những cây gỗ cần khai thác rồi dùng rựa đánh dấu lên thân cây, sau đó T nói với Đinh Km, Đinh Kl, Đinh Bh và Đinh Xh dùng cưa lốc cưa hạ các cây gỗ mà T đã đánh dấu rồi cưa xẻ hộp theo quy cách. Đối với những cây thẳng, có đường kính lớn từ 35 cm trở lên thì T yêu cầu lấy nguyên cây dài từ 6m - 7m. Sau khi cưa hạ và xẻ hộp xong, các đối tượng tập kết gỗ lên đường mòn và phụ giúp Toản lái máy cày kéo gỗ về rẫy của T. Quá trình khai thác gỗ thì T cùng với Đinh Km, Đinh Kl, Đinh Bh, Đinh Xh đã khai thác 45 cây gỗ từ nhóm III đến nhóm VI với khối lượng gỗ bị thiệt hại là 24,401m3, gồm chủng loại cà chít, SP3, bằng lăng. Trong đó, Đinh Km tham gia khai thác 32 cây gỗ với khối lượng 17,313m3, Đinh Kl tham gia khai thác 41 cây gỗ với khối lượng 22,95m3, Đinh Bh tham gia khai thác 41 cây gỗ với khối lượng 22,95m3, Đinh Xh tham gia khai thác 41 cây gỗ với khối lượng 23,76m3. Mỗi ngày đi khai thác gỗ thì T trả 150 ngàn đồng/ngày/người.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng xác định T đã mua 2 bộ hồ sơ, hóa đơn giá trị gia tăng của công ty TNHH MTV Đồng Minh (địa chỉ trụ sở 636 Quang Trung, Phường Tây Sơn, thị xã An Khê, Gia Lai) để nhằm hợp thức hóa số gỗ khai thác trái phép. Xét thấy việc mua bán hóa đơn này xảy ra trên địa bàn thị xã An Khê nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro đã ban hành công văn số 86/CV-CSĐT ngày 31/7/2023 chuyển vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đối với hành vi thiếu trách nhiệm của nhân viên bảo vệ, quản lý rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp IaPa tại lô 6 khoảnh 6 tiểu khu 753 Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.
Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, sinh tồn tự nhiên của các loài thực vật rừng, trực tiếp xâm phạm đến sự quản lý của Nhà nước đối với các loại thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên được phân công đã bảo vệ thành công cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát bằng những tài liệu, chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án, chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và lập luận sắc bén trong phần luận tội. Qua đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt 05 bị cáo với tổng hình phạt gần 100 tháng tù giam./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang