Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh

Thứ hai - 06/11/2023 20:37 359 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023, vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh thành lập Đoàn trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Pưh.

(Đồng chí Lê Viết Hùng, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát)

Đoàn kiểm sát do đồng chí Lê Viết Hùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh làm trưởng đoàn cùng một số cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị. Sau khi nghe đồng chí trưởng đoàn công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, đại diện Cơ quan điều tra báo cáo về tình hình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện. Sau đó, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách thụ lý và các tài liệu có liên quan đến công tác thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Thông qua kiểm tra, Đoàn kiểm sát nhận thấy: Về cơ bản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Pưh đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN & PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của liên ngành Trung ương về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã mở các loại sổ theo dõi và ghi chép đầy đủ, rõ ràng. Các tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiến hành phân loại, xác minh, điều tra giải quyết. Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm  trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Đại diện Cơ quan điều tra đã nghiêm túc tiếp thu nội dung đánh giá của Đoàn kiểm sát và yêu cầu các Điều tra viên, cán bộ khắc phục kịp thời những tồn tại đó và sẽ thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Nguyệt